Khối lượng riêng là một đại lượng rất quen thuộc chúng ta được học ngay từ ngày cấp 3. Khối lượng riêng thường hay xuất hiện nhất trong môn hóa học. Tính khối lượng riêng của chất hóa học nào đó là bài toán rất thường gặp. Trong xây dựng, bài toán khối lượng riêng cũng thường xuyên được áp dụng khi tính toán lượng đất cát sử dụng để xây dựng công trình. Tuy nhiên, một thời gian dài không động đến có rất nhiều anh em đã quên mất công tính khối lượng riêng đã được học. Chính vì thế, hôm nay chúng tôi xin đề cập vấn đề này qua bài viết dưới đây.

cong-thuc-tinh-khoi-luong-rieng

 >>> Khẩu trang bảo hộ chống bụi mịn siêu an toàn giá rẻ <<<

Khối lượng riêng là gì?

Khối lượng riêng hay còn gọi là mật độ khối lượng là một đặc tính về mật độ của vật chất đó, là đại  lượng đo bằng thương số giữa khối lượng m của một vật làm bằng chất ấy(nguyên chất) và thể tích V của vật.

cong-thuc-tinh-khoi-luong-rieng

Nếu chất đó có thêm đặc tính là đồng chất thì khối lượng riêng tại mọi vị trí là như nhau và bằng khối lượng riêng trung bình.

Theo hệ đo lường quốc tế, khối lượng riêng có đơn vị là kg/m3 ( kilogam trên mét khối) và được kí hiệu là D

Công thức tính khối lượng riêng

Ngay từ khái niệm nếu anh em nào để ý là cũng đã suy ra được ngay công thức tính khối lượng riêng rồi. Cụ thể, khối lượng riêng tại một vị trí trong vật được tính bằng khối lượng của một thể tích vô cùng nhỏ nằm tại vị trí đó, chia cho thể tích vô cùng nhỏ này.

Công thức cụ thể như sau:                        D= m/V

Trong đó : D là khối lượng riêng (kg/m3)

              m là khối lượng của vật(m)

              V là thể tích (m3)

cong-thuc-tinh-khoi-luong-rieng

+ 18 mẫu kính bảo hộ trắng đi đêm, chống bụi, chống tia UV, ôm mắt

Từ công thức tính khối lượng riêng có thể suy ra thêm 2 công thức:

m = D.V

V = m/ V

Cách tính trọng lượng đất cát trong xây dựng

Như đã biết, khi chuẩn bị xây dựng một công trình thì một trong những việc quan trọng chính là tính toán khối lượng đất cát cần mua để xây dựng công trình. Nếu  không tính toán kỹ rất có thể dẫn tới việc dư thừa hoặc thiếu hụt lượng đất cát cần sử dụng. Để thừa sẽ dẫn đến lãng phí, làm tăng chi phí xây dựng còn để thiếu thì lại phải chạy vạy đi bổ sung thêm rất vất vả. Chính vì vậy, để thuận tiện cho việc xây dựng công trình thì ngay từ khâu chuẩn bị phải rất cẩn thận và kỹ càng.

Để tính được trọng lượng của đất, cát rất đơn giản. Anh em chỉ cần dựa vào công thức tính khối lượng trên. Ta có công thức như sau:

m = D.V

Trong đó: D là khối lượng riêng của vật chất

            V là thể tích của đất, cát

               m là khối lượng (hay trọng lượng) của đất, cát

cong-thuc-tinh-khoi-luong-rieng-04

Để tính được trọng lượng đất, cát theo công thức này cần phải biết được khối lượng riêng của nó. Mỗi loại đất, cát khác nhau sẽ có khối lượng khác nhau. Vì thế, để anh em có thể nắm rõ khối lượng riêng của loại đất, cát định sử dụng để xây dựng công trình của mình thì dưới đây là bảng tổng hợp khối lượng riêng của từng loại chính xác nhất.

Tên vật liệuKhối lượng riêng (kg/m3)
Đất sét nén chặt2000
Đất mùn180
Đất sét tự nhiên1450
Bùn hoa1150
Cát nhỏ1200
Cát vàng1450
Cát mịn1380
Cát mịn có mô đun độ lớn MI< 1,51310

Số liệu ở bảng trên có nghĩa:

1 m3 đất sét tự nhiên có khối lượng là 1450kg

1 m3 đất mùn có khối lượng là 180 kg

1 m3 cát mịn có khối lượng là 1380 kg

1 m3 cát vàng có khối lượng là 1450 kg

Nắm được bảng khối lượng trên thì anh em đã có thể dễ dàng tính được khối lượng đất, cát cần sử dụng. Anh em có thể tính ra khối lượng là kg hoặc tính ra thể tích (cần bao nhiêu m3) cũng đều được.

Như vậy, bài viết trên đã nhắc lại công tính khối lượng riêng và cách áp dụng công thức trong xây dựng. Đây là một công thức khá phổ biến và thông dụng vì thế anh em cần chú ý để ứng dụng trong công việc hiệu quả nhất nhé!