Theo quan niệm phong thủy, nhà vệ sinh là nơi không sạch sẽ nhất trong nhà và chứa đựng nhiều khí xấu. Chính vì vậy việc bố trí thiết kế nhà vệ sinh cũng như lựa chọn kích thước cửa nhà vệ sinh là một vấn đề cần quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Kích thước cửa nhà vệ sinh hợp phong thủy

Cửa là nơi đầu tiên bạn phải bước qua khi tiếp xúc với một căn phòng, chính vì vậy một chiếc cửa với màu sắc hài hòa với tổng thể không gia, kích thước phù hợp sẽ mang lại tính thẩm mỹ rất cao. 

Bên cạnh đó, trong phong thủy, cửa là nơi đón các luồng khí từ bên ngoài vào trong căn phòng nên cần được bố trí hợp lý. Chính vì vậy việc lựa chọn nơi đặt cũng như kích thước cửa nhà vệ sinh rất đáng để lưu tâm. 

nha-ve-sinh-la-bo-phan-quan-trong-trong-nha

Nhà vệ sinh là khu vực quan trọng và thiết yếu trong bất kỳ công trình nào

Việc lựa chọn kích thước cửa nhà vệ sinh thường bị chi phối bởi nhiều yếu tố như kích thước nhà vệ sinh, sự hòa hợp với các không gian nội thất liền kề, mong muốn của chủ nhà… Tuy nhiên, theo tính toán của các chuyên gia phong thủy cũng như các thiết kế sư thì cửa nhà vệ sinh nên có kích thước tối thiểu và tối đa là:

  • Chiều cao: 1.9m, 2.1m, 2.3m
  • Chiều rộng: 0.68m, 0.82m, 1.02m

Còn việc chính xác là cao và rộng bao nhiêu thì bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy và kiến trúc sư để đưa ra quyết định cuối cùng.

kich-thuoc-cua-nha-ve-sinh-1

Kích thước cửa nhà vệ sinh phổ biến hiện nay

Có thể bạn quan tâm:

Những lưu ý khác về kích thước cửa của nhà vệ sinh

Bên cạnh việc lựa chọn kích thước cửa nhà vệ sinh sao cho phù hợp với phong thủy, chúng ta còn cần lưu ý 1 số vấn đề sau: 

– Kích thước cửa nhà vệ sinh cần vừa phải, hợp lý, không nên quá lớn so với căn phòng vệ sinh sẽ làm tăng chi phí và chiếm nhiều diện tích khi đóng mở và tốn nhiều tiền hơn. Ngược lại cũng không được quá nhỏ so với hình thể của những người trong gia đình sẽ gây khó khăn khi đi lại và di chuyển đồ vật cồng kềnh ra vào. 

– Nếu nhà vệ sinh gần cửa phòng ngủ thì chiều cao cửa luôn luôn bằng nhau. Tránh cao thấp nhìn vào sẽ lệch lạc mất đi thẩm mỹ tổng quan. Ngoài ra, không thiết kế cửa phòng ngủ và nhà vệ sinh đối diện hoặc quá sát nhau sẽ làm cho các nguồn năng lượng tích cực bị làm tiêu tan do những khí xấu và sự ô uế từ nhà vệ sinh. 

– Không làm cửa nhà vệ sinh đối diện bếp hoặc cửa chính vì bếp là nơi nấu ăn cần giữ sạch sẽ, còn cửa chính là nơi đón các nguồn sinh khí tốt.

huong-cua-ha-ve-sinh-khac-voi-huong-cua-ra-vao

Hướng cửa nhà vệ sinh đặt khác hướng với cửa ra vào

Ngoài những lưu ý khi chọn kích thước cửa nhà vệ sinh cho phù hợp và phong thủy thì gia chủ cũng nên cẩn trọng khi lựa chọn vị trí đặt, màu sắc, hướng đặt cửa để tạo được sự liên kết và hài hòa cùng thẩm mỹ cao, làm tăng vẻ đẹp và sự tiện dụng của ngôi nhà.

Nhà vệ sinh là nơi quan trọng và không thể thiếu trong bất cứ một ngôi nhà nào. Việc chọn kích thước cửa nhà vệ sinh nói riêng và khu vực nhà vệ sinh nói chung nếu được thiết kế và bố trí hợp lý sẽ giúp gia đình bạn có nơi sinh hoạt cá nhân thoải mái và tiện lợi. Với những thông tin và lưu ý khi chọn kích thước cửa nhà vệ sinh của bảo hộ lao động Namtrung ở bài viết trên, hy vọng sẽ giúp ích thật nhiều cho bạn.

Nguồn : Namtrung Safety