Thước lỗ ban được xem là vật dụng không thể thiếu trong xây dựng và phong thủy. Cách xem thước lỗ ban không hề khó, tuy nhiên cần phải nắm rõ các nguyên tắc và đặc điểm khi xem để có kết quả chính xác nhất.

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là một loại thước đo được sáng chế và đặt theo tên của một thợ mộc người Trung Quốc với mục đích ứng dụng như là thước xây dựng làm nhà, xây mộ, chọn hướng nhà, đo đạc kích thước đồ đạc trong nhà đảm bảo được cung tốt và loại trừ các cung xấu.

cach-xem-thuoc-lo-ban

Thước lỗ ban là vật dụng phong thủy phổ biến và quan trọng trong xây dựng

Xem thêm : top các sản phẩm giày bảo hộ giá rẻ tại Namtrung Safety

Bên cạnh các vạch kẻ chia độ dài thông thường thì trên tất cả các loại thước lỗ ban đều có nguyên tắc là: Thước được chia thành các cung lớn (tốt hoặc xấu), trong các cung lớn đó lại chia thành các cung nhỏ hơn để chỉ rõ tốt xấu ở những việc nào. Màu đỏ trên thước dùng để biểu thị cho các cung tốt nên dùng, màu đen lại đại diện cho các cung xấu nên tránh.

Kích thước là yếu tố được khoa học phong thủy đánh giá rất cao sau vị trí và phương hướng. Kích thước phù hợp với phong thủy sẽ giúp gia trạch gặp nhiều may mắn và thuận lợi, còn nếu phạm phải kích thước xấu thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt, thậm chí là rắc rối và phiền toái, đặc biệt là khi phạm vào các cung đại kỵ. Chính vì vậy nắm được cách xem thước lỗ ban chuẩn là rất quan trọng.

Các loại thước lỗ ban

cach-xem-thuoc-lo-ban-1

Thước lỗ ban được tích hợp trên thước sắt để đo lường trong xây dựng

Hiện nay trên thị trường có 2 loại thước lỗ ban phổ biến là thước lỗ ban 39cm và thước lỗ ban 42,9 cm. Cả 2 loại này đều được tích hợp trên thước cuộn (rút) bằng sắt được bán rộng rãi trên thị trường. 

Ngoài ra có một loại thước khác là thước lỗ ban 52cm, tuy nhiên loại thước này không được sản xuất mà chỉ có thể nhờ tới các chuyên gia phong thủy xem hộ hoặc các phần mềm phong thủy, tuy nhiên cũng cần tham khảo với người có hiểu biết về phong thủy để có cách xem thước lỗ ban loại này chuẩn nhất.

  • Thước Lỗ Ban 52cm: dùng để đo khối rỗng, các khoảng thông trong nhà như: ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa sổ, giếng trời…
  • Thước Lỗ Ban 42,9cm: dùng để đo khối đặc, các chi tiết xây dựng cũng như đồ nội thất trong nhà như: kích thước phủ bì khối nhà, bệ, bếp, bậc, giường, tủ…
  • Thước Lỗ Ban 39cm: dùng để đo phần âm trạch như: mộ phần, mồ mả, bàn thờ, tiểu quách…

cach-xem-thuoc-lo-ban-2

Ba loại kích thước của thước lỗ ban

Cách xem thước lỗ ban như thế nào?

Bạn hãy nhớ kĩ nguyên tắc: “Đen bỏ, Đỏ dùng” để chọn những kích thước đỏ. Nếu là loại thước kết hợp cả đo lường và phong thủy (thước cuộn sắt) hay 3 loại thước trên cùng một thước (dùng phần mềm) thì nguyên tắc là “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng”, “3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng” (với các kích thước tra cung trên cả 3 thước rơi vào đen hoặc đỏ). 

Đây là cách xem thước lỗ ban để chọn kích thước chung chung, phù hợp với những mục đích đo đạc không quá quan trọng và tỉ mỉ. Còn nếu bạn sử dụng cho các công trình lớn và quan trọng nhưng chưa nắm rõ về phong thủy thì tốt hơn hết hãy tìm đến các chuyên gia phong thủy vì có một số cung dù tốt nhưng trong đó lại có những kích thước không nên dùng ở một số việc nhất định, đồng thời giúp phát huy tốt nhất công dụng của thước lỗ ban.

Với những kiến thức cơ bản và cách xem thước lỗ ban trên, hy vọng sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn được các kích thước xây dựng phù hợp với phong thủy và mệnh trạch.