Kích thước là yếu tố được khoa học phong thủy đánh giá rất cao sau vị trí và phương hướng. Kích thước phù hợp với phong thủy sẽ giúp gia trạch gặp nhiều may mắn và thuận lợi, còn nếu phạm phải kích thước xấu thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt, thậm chí là rắc rối và phiền toái, đặc biệt là khi phạm vào các cung đại kỵ. Chính vì vậy nắm được cách xem thước lỗ ban chuẩn là rất quan trọng.

Thước lỗ ban là gì?

1. Khái niệm.

Thước lỗ ban là một loại thước đo được sáng chế và đặt theo tên của một thợ mộc người Trung Quốc với mục đích ứng dụng như là thước xây dựng làm nhà, xây mộ, chọn hướng nhà, đo đạc kích thước đồ đạc trong nhà đảm bảo được cung tốt và loại trừ các cung xấu.

cach-xem-thuoc-lo-ban

Thước lỗ ban là vật dụng phong thủy phổ biến và quan trọng trong xây dựng

Xem thêm: top các sản phẩm giày bảo hộ giá rẻ tại Namtrung Safety

Bên cạnh các vạch kẻ chia độ dài thông thường thì trên tất cả các loại thước lỗ ban đều có nguyên tắc là: Thước được chia thành các cung lớn (tốt hoặc xấu), trong các cung lớn đó lại chia thành các cung nhỏ hơn để chỉ rõ tốt xấu ở những việc nào. Màu đỏ trên thước dùng để biểu thị cho các cung tốt nên dùng, màu đen lại đại diện cho các cung xấu nên tránh.

2. Phân loại thước lỗ ban.

cach-xem-thuoc-lo-ban-1

Thước lỗ ban được tích hợp trên thước sắt để đo lường trong xây dựng

Có thể bạn quan tâm:

Hiện nay trên thị trường có 2 loại thước lỗ ban phổ biến là thước lỗ ban 39cm và thước lỗ ban 42,9 cm. Cả 2 loại này đều được tích hợp trên thước cuộn (rút) bằng sắt được bán rộng rãi trên thị trường. Ngoài ra có một loại thước khác là thước lỗ ban 52cm, tuy nhiên loại thước này không được sản xuất mà chỉ có thể nhờ tới các chuyên gia phong thủy xem hộ hoặc các phần mềm phong thủy.

  • Thước Lỗ Ban 52cm: dùng để đo khối rỗng, các khoảng thông trong nhà như: ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa sổ, giếng trời…
  • Thước Lỗ Ban 42,9cm: dùng để đo khối đặc, các chi tiết xây dựng cũng như đồ nội thất trong nhà như: kích thước phủ bì khối nhà, bệ, bếp, bậc, giường, tủ…
  • Thước Lỗ Ban 39cm: dùng để đo phần âm trạch như: mộ phần, mồ mả, bàn thờ, tiểu quách…

Cách xem thước lỗ ban như thế nào?

cach-xem-thuoc-lo-ban-2

Cách xem thước lỗ ban

Bạn hãy nhớ kĩ nguyên tắc: “Đen bỏ, Đỏ dùng” để chọn những kích thước đỏ. Nếu là loại thước kết hợp cả đo lường và phong thủy (thước cuộn sắt) hay 3 loại thước trên cùng một thước (dùng phần mềm) thì nguyên tắc là “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng”, “3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng” (với các kích thước tra trên cả 3 thước rơi vào đen hoặc đỏ). 

1. Xem thước lỗ ban 52,2 cm

Cách tính thước lỗ ban 52cm: thước chia thành 8 cung lớn theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Trong đó các chỉ số thước lỗ ban mỗi cung sẽ là 65mm và mỗi cung lớn lại chia làm 5 cung nhỏ dài 13mm. Như vậy hết 52,2cm thì các cung sẽ lặp lại và có 4 cung xấu và 4 cung tốt.

Cụ thể:

  • 4 cung tốt là: Quý Nhân, Thiên Tài, Nhân Lộc và Tể Tướng.
  • 4 cung xấu là: Hiểm Họa, Thiên Tai, Cô Độc và Thiên Tắc.

2. Xem thước lỗ ban 42,9 cm

Cách tính thước lỗ ban lỗ ban 43cm: Thước chia thành 8 cung lớn, mỗi cung có chiều dài 53,625mm và thứ tự các cung bắt đầu từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Trong mỗi cung lớn lại có 4 cung nhỏ với chiều dài mỗi cung 13,4mm. Cứ hết 42,9cm sẽ lặp lại vòng cung như ban đầu.

  • Các cung tốt là: cung Tài, cung Nghĩa, cung Quan và cung Bản
  • Các cung xấu là: cung Bệnh, cung Ly, cung Kiếp và cung Hại.

Ý nghĩa kích thước cửa thước lỗ ban 43 trong xây dựng nhà ở

3. Xem đọc thước lỗ ban 38,8 cm (39)

Cách tính thước lỗ ban 39: Thước chia thành 10 cung lớn bắt đầu từ cung thước lỗ ban Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn dài 39cm và trong một cung lớn có 4 cung nhỏ dài mỗi cung 9,75mm.

Thước lỗ ban 39 – Ý nghĩa kích thước phong thủy thước lỗ ban

Ý nghĩa cung thước lỗ ban 39: Thước lỗ ban 39 có 10 cung trong đó có 6 cung tốt và 4 cung xấu.

  • 6 cung tốt là: Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Hưng và cung Tài Lộc.
  • 4 cung xấu là: Hại, Khổ, Tử và Thất.

Trên đây là những hướng dẫn về cách xem thước lỗ ban cơ bản mà anh em cần biết. Để cập nhật thêm những thông tin xây dựng hữu ích, đừng quên ghé thăm trang web của chúng tôi: namtrungsafety.com nhé!