Diện tích xây dựng là gì? Cách tính mét vuông (m2) xây dựng như thế nào?” luôn được rất nhiều sự quan tâm anh em khi chuẩn bị xây dựng công trình hoặc mua bán nhà đất. Những thông tin về vấn đề này có thể xuất hiện nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, để hiểu thấu đáo và rõ ràng thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng là phần đường ranh giới bao quanh nhà, các phòng hay còn được tính bằng tổng diện tích phủ bì của nhà, của các phòng. Ngoài ra, nó còn được hiểu là diện tích xây dựng tính từ mép bên ngoài tường bên này đến mép ngoài tường bên kia.

dien-tich-xay-dung-la-gi

Đơn vị tính của diện tích xây dựng chính là mét vuông (m2).

Diện tích xây dựng được quy định trong giấy phép xây dựng và được duyệt trong quy hoạch của các khu đô thị.

Cách tính mét vuông nhà xây dựng

Để tính được diện tích xây dựng của 1 ngôi nhà, 1 công trình thì chúng ta nên áp dụng phương pháp: chia để tính. Tức là, sẽ chia công trình thành các khu vực riêng để tính sau đó cộng kết quả lại và thu được tổng diện tích xây dựng.

Thông thường, mỗi công trình sẽ có 1 số bộ phận chính như: sàn nhà, tầng hầm, phần móng nhà, phần tường và các chi tiết phụ khác (giếng trời, sân, vườn,…)

1. Tính diện tính sàn nhà:

Đây sẽ là phần dể tính toán nhất vì hầu hết đều có hình dáng vuông vắn và diện tích các sàn đều ngang nhau. Để tính được diện tích sàn nhà, chúng ta chỉ cần áp dụng công thức tính diện tích hình chữ nhật: S= dài x rộng. Công trình có bao nhiêu tầng thì sẽ sẽ nhân với số lần tương ứng để ra tổng diện tích.

2. Diện tích tầng hầm:

Do tính chất và sự khác biệt khi xây dựng nên diện tích tầng hầm là bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào độ sâu của nó. Cụ thể:

Nếu tầng hầm thấp hơn 1,3m thì sẽ có diện tích bằng 150% so với tầng trệt. Cao từ 1,3- 1,7m sẽ tính bằng 170% và từ 1,7- 2m sẽ là 200% diện tích tầng trệt. Riêng đối với tầng hầm trên 2m thì sẽ tính bằng 250% diện tích tầng trệt.

3. Diện tích phần móng:

Móng cọc, móng băng và móng bè là các loại móng nhà thường được sử dụng nhất hiện nay. Do có thiết kế khác nhau nên diện tích xây dựng cũng không đồng dạng. Ví dụ, móng cọc sẽ có diện tích khoảng 20% so với mặt sàn; móng băng có diện tích khoảng 50% và móng bé có diện lớn nhất khoảng 80% tầng trệt.

Có nhiều nhà thầu sử dụng cách tính mét vuông (m2) nhà xây dựng khác nhau. Tuy nhiên đây là cách tính dễ hiểu, đơn giản và được áp dụng nhiều nhất. Vấn đề còn lại giờ đây chính là bạn nên lựa chọn nhà thầu xây dựng, nhà thiết kế thi công uy tín. Điều này không những đảm bảo chất lượng mà còn có chi phí xây dựng hợp lý nhất.

Để cập nhật thêm thông tin mới nhất về xây dựng cũng như các sản phẩm bảo hộ lao động ( giay bao ho lao dong, kính bảo hộ, khẩu trang chống bụi,…) anh em đừng quên truy cập website của Namtrung Safety nhé!

Nguồn : https://namtrungsafety.com/