Độ dốc trong xây dựng là một thông số kỹ thuật rất quan trọng khi thi công xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay lại có nhiều cách hiểu khác nhau dẫn đến cách tính độ dốc lại đang có nhiều tranh cãi giữa các thế hệ trong nghề. Vậy, độ dốc hiểu đúng là gì và cách tính độ dốc trong xây dựng nào chính xác nhất? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

cach-tinh-do-doc-trong-xay-dung

>>> Top 3 quần áo bảo hộ giá rẻ đẹp, vải tốt cho kỹ sư xây dựng

Độ dốc là gì?

Trong toán học, độ dốc hay còn gọi là gradient là một đường thẳng biểu diễn độ dốc hay grat. Giá trị của độ dốc càng càng cao thì độ nghiêng của đường thẳng càng cao. Độ dốc thường được mô tả là tỉ lệ của sự gia tăng giữa hai điểm trên trục y của đường thẳng chia cho sự gia tăng giữa hai điểm trên trục x của đường thẳng đó.

Đó là trong toán học, còn trong xây dựng, độ dốc thường được ứng dụng khi làm mái nhà. Có độ dốc của mái tôn, độ dốc mái ngói, độ dốc mái thái…

Độ dốc mái được hiểu là độ nghiêng của mái theo một tỉ lệ nhất định phù hợp với kết cấu của toàn bộ công trình. Độ dốc mái là một yếu tố quan trọng giúp quá trình thoát nước từ mái xuống nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đồng thời giúp mái nhà không bị ứ đọng nước gây ẩm dột.

cach-tinh-do-doc-trong-xay-dung

Tin tức liên quan :

Cách xem thước lỗ ban chuẩn nhất 2019

Mẫu nhật ký thi công mới nhất

Độ đốc mái được tính khi mái có độ nghiêng < 8%, mái càng có độ dốc lớn thì thoát nước càng nhanh. Tuy nhiên, mỗi loại mái đều có những tiêu chuẩn về độ dốc nhất định.

Cách tính độ dốc trong xây dựng – độ dốc mái chuẩn

Trước khi tiến hành thi công mái công trình bằng chất liệu mái tôn, mái ngói hay mái thái thì việc tính độ dốc rất quan trọng. Nếu độ dốc được tính đúng theo tiêu chuẩn sẽ đảm bảo chất lượng của công trình, giúp thoát nước nhanh và chống thấm dột. Còn ngược lại, nếu không tính toán kỹ để độ dốc của mái lệch với tiêu chuẩn có thể dẫn đến nước không thoát được gây ứ đọng lâu ngày dẫn đến ngấm dột xuống nhà. Trong nhà mà bị dột lúc trời mưa thì quả thật rất khó chịu và vất vả đúng không nào? Vì thế anh em hãy nắm rõ công thức tính độ dốc dưới đây để thi công cho chính xác nhé.

cach-tinh-do-doc-trong-xay-dung

Độ dốc mái là thương số giữa tỷ lệ chiều cao / chiều dài mái tôn được tính bằng công thức:

i= mx100% = H/ L x 100 %

Trong đó:

i là độ dốc.

H là chiều cao mái.

L là chiều dài của mái.

m là hệ số độ dốc mái m= H/L = tan α.

Lấy một ví dụ để dễ hiểu hơn: Độ dốc 10% tương đương với chiều cao của mái H =1m, chiều dài mái L=10m. Anh em có thể áp dụng ngay công thức trên để thử lại kết quả.

Tiêu chuẩn đo độ dốc mái  tôn đúng tiêu chuẩn

Hiện nay, với sự tiện dụng, giá cả phải chẳng thì rất nhiều người lựa chọn mái tôn cho công trình của mình. Việc thi công mái tôn vừa đơn giản lại tiết kiệm thời gian hơn mái ngói rất nhiều lần lại vừa cho giá trị thẩm mĩ cao. Hơn nữa, với công nghệ hiện đại, hiện nay có rất nhiều loại mái tôn khác nhau phục vụ đầy đủ nhu cầu của người sử dụng như mái chống nóng, chống thấm,mái trong suốt để lấy ánh sáng…Chính vì vậy, chúng tôi sẽ đề cập đến tiêu chuẩn của độ dốc mái tôn ở bài viết này để anh em tham khảo.

cach-tinh-do-doc-trong-xay-dung

Lưu ý đầu tiên cho anh em là dù là loại tôn nào đi chăng nữa thì độ dốc cũng cần đảm bảo tối thiểu là 10%. Với mỗi mục đích khác nhau thì lại có những tiêu chuẩn khác nhau, cụ thể là:

  • Độ dốc mái tôn lợp nhà: tùy vào từng công trình là nhà dân dụng hay nhà xưởng hoặc tùy theo kết cấu của toàn bộ công trình mà tính độ dốc cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, độ dốc vẫn phải đảm bảo thiểu 10 % để thoát nước dễ dàng, không bị ứ đọng trên mái.
  • Độ dốc mái tôn lợp tầng hầm: Độ dốc cũng tùy thuộc vào độ cao của tầng hầm nhưng vẫn phải đảm bảo độ dốc 20%. Nếu tầng hầm có chiều sâu thì nên làm dốc thoải để việc đi lại nhẹ nhàng hơn.
  • Độ dốc mái tôn sàn bê tông, sàn vệ sinh: cần phải đảm bảo độ dốc của mái tôn thấp nhất là 15% để cho việc thoát nước dễ dàng hơn.

Như vậy, với những thông tin trên mong rằng anh em đã có cách hiểu đúng và công thức tính độ dốc chính xác. Hy vọng sẽ được giải đáp thêm những vấn đề cần thiết cho anh em ở những bài viết tiếp theo. Đừng quên truy cập giày bảo hộ Namtrung để cập nhật những mẫu giày mới nhất 2019.