Với sự đa dạng và phong phú của thị trường đồ da mà có không ít băn khoăn của người dùng về việc làm thế nào để phân biệt các loại da, để tránh việc mất tiền oan. Để giúp các bạn đi tìm câu trả lời cho thắc mắc trên, hãy cùng chúng tôi tham khảo nhanh cách phân biệt các loại da đơn giản nhất ngay dưới đây.

Phân biệt các loại da động vật

Da động vật được sử dụng để sản xuất các sản phẩm từ da rất đa dạng. Có thể kể đến một số loại da phổ biến như: Da bò, da trâu, da ngựa,… Đối với các sản phẩm cao cấp, được làm từ da các động vật quý hiếm như: Cá sấu, rắn… Với mỗi loại da như vậy lại có những đặc điểm riêng mà chúng ta có thể phân biệt như sau:

Da bò

Da bò được ứng dụng phổ biến để sản xuất các loại sản phẩm như: Túi xách, ví, thắt lưng… Nhờ đặc tính đàn hồi tốt, dai, mềm mịn cùng khả năng chịu lực và chịu mài mòn cao nên da bò rất được ưa chuộng trong ngành công nghiệp da. 

Da trâu

Nhìn bề ngoài da trâu và da bò có nhiều điểm rất giống nhau. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy da trâu có lỗ chân lông to hơn. Mật độ chân lông thưa hơn so với da bò. Khi dùng tay sờ hoặc tác động lực lên da trâu sẽ cảm thấy có phần cứng và thô hơn da bò.

Hiện nay, da trâu chủ yếu sử dụng để làm dây thắt lưng, cặp sách…

Da cừu

Da cừu được xem là sự lựa chọn lý tưởng cho các loại áo ấm vào mùa đông. Đặc trưng của loại da này là thường mềm và mỏng. Các lỗ chân lông có hình bầu dục nhỏ, được xếp thành hàng phân bố đều trên bề

mặt da. 

Da dê

Da dê có tính chất mịn, dai và mịn hơn da bò nhưng chúng lại co giãn nhiều hơn. Chính vì thế, chúng thường được sử dụng để làm áo, găng tay, túi xách nữ.

Để phân biệt da dê với các loại da khác, hãy quan sát gần bề mặt da, bạn sẽ thấy thường có các đường vân hình vòng cung. Trên dải vân có

2-3 lỗ chân lông to, xung quanh là những lỗ chân lông nhỏ. 

Da ngựa

Da ngựa thường dai và đanh, nhìn gần bề mặt da ngựa có lỗ chân lông hình bầu dục gần giống với da cừu. Lỗ chân lông da ngựa thường được sắp xếp theo trật tự có độ mờ và thưa hơn da bò.

Da lợn

Đây là loại da rất dễ nhận biết vì chúng có lỗ chân lông to đậm. Khi sờ lên bề mặt da có cảm giác thô, cứng. Da lợn có ưu điểm nổi bật đó là rất dai và đanh. Hơn nữa, giá thành rẻ nên chúng được sử dụng nhiều để làm lớp lót cho các sản phẩm như ví da, giày da, dây thắt lưng da…

Phân biệt da động vật với da công nghiệp (PU), da giả làm bằng PVC (simili) 

Bên cạnh việc sử dụng da từ các loại động vật thì da công nghiệp hay da giả cũng được ứng dụng rất nhiều trong các sản phẩm hiện nay. Da công nghiệp (PU) được làm từ vụn da động vật, sau đó trải qua quá trình Polyester và các quá trình khác như tạo vân, nhuộm màu để tạo thành. Còn da giả được làm từ tấm vải lót sau đó được dệt kim bằng Polyester và được nhuộm một lớp nhựa PVC để tạo liên kết. Tiếp đến, chúng sẽ được xử lý như tạo vân, nhuộm màu,… để tạo thành simili. 

Để phân biệt các loại da trên, ta có thể sử dụng các cách sau đây:

Quan sát bằng mắt thường

Đây là biện pháp đơn giản nhất để phân biệt các loại da. Những sản phẩm làm bằng da thật sẽ có lỗ chân lông; còn da giả thì bề mặt thường trơn láng, không có lỗ chân lông.

Tuy nhiên, với những sản phẩm da cao cấp, đã trải qua quá trình xử lý và thuộc da bài bản thì hầu như chúng ta đều không thể quan sát được lỗ chân lông trên bề mặt. Vậy nên, rất khó nhận biết trong trường hợp này bằng mắt thường.

Làm ướt bề mặt da

Dựa vào đặc điểm hấp thụ ẩm của da mà chúng ta có thể phân biệt các loại da bằng cách làm ướt bề mặt sản phẩm. Nhỏ vài giọt nước vào bề mặt da và chờ sau một vài phút.

Nếu chỗ nước đó lan rộng và thấm vào da thì đó là da thật, do da thật có khả năng hấp thụ ẩm. Ngược lại, nếu nước trượt khỏi bề mặt thì đây là da giả, bởi da giả không thấm nước.

Ngửi sản phẩm

Với các sản phẩm làm từ da động vật, bạn sẽ thấy có mùi ngai ngái và hơi hoi. Trong khi đó những sản phẩm da giả làm bằng PVC (simili) lại có mùi hóa chất hoặc mùi nhựa đặc trưng.

Ấn vào sản phẩm

Da thật và da giả còn khác biệt nhau ở tính đàn hồi. Da thật có tính đàn hồi  nên khi ấn vào chúng thường lõm xuống xung quanh chỗ ngón tay. Còn các sản phẩm da giả sẽ chẳng thể có được độ đàn hồi như thế. 

Trên đây là cách phân biệt các loại da được chúng tôi tổng hợp lại. Nếu còn băn khoăn gì cần giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé!