Việc hiểu và đọc được bản vẽ thiết kế nhà ở là điều mà các anh em kỹ sư thiết kế và xây dựng đều cần có. Bài viết này, Namtrung Safety xin chia sẽ với anh em cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản nhất.

Trên thực tế, các bản vẽ, bản thiết kế xây dựng sẽ được trình bày bởi các ký hiệu cụ thể. Chính vì thế, trước khi tiến hành tìm hiểu cách đọc bản vẽ xây dựng, điều đầu tiên chúng ta cần làm là hiểu được những ký hiệu đó. Trong đó, quan trọng nhất là 2 ký hiệu: vật liệu xây dựng và đồ nội thất.

1. Kí hiệu vật liệu trong bản vẽ xây dựng

ky-hieu-vat-lieu-xay-dung

Các kí hiệu vật liệu trong bản vẽ xây dựng

Đây là bảng thể hiện kí hiệu các loại vật liệu trong bản vẽ xây dựng nhà ở. Có lẽ mới nhìn lần đầu nên các bạn còn bỡ ngỡ, khó phân biệt nhưng nhìn quen rồi chúng ta sẽ thấy đơn giản thôi. Khi học thì chúng ta được học theo tiêu chuẩn xây dựng nhưng khi đi làm thực tế lại có chút sai khác. Đôi khi kí hiệu lại khác so với tiêu chuẩn ban hành, nếu các bạn thể hiện bản vẽ chúng ta nên có 1 bảng chú thích rõ ràng tránh sự hiểu nhầm không đáng có.

2. Kí hiệu bản vẽ đồ nội thất

ky-hieu-noi-that

Kí hiệu bản vẽ đồ nội thất

>> Mũ bảo hộ Hàn Quốc chính hãng, giá chỉ từ 120k

Trong bản vẽ xây dựng sẽ có cả phần thiết kế bài trí nội thất (nếu gia chủ yêu cầu). Và tất nhiên là để thận tiện, các thiết kế sư cũng sẽ sử dụng ký hiệu để đánh dấu vị trí, kiểu dáng,… của các đồ vật trong nhà.

Hình ảnh trên đây là 1 số kí hiệu các đồ nội thất cơ bản trong bản vẽ kĩ thuật xây dựng. Còn rất nhiều các loại kí hiệu khác nhé các bạn nhưng nếu bạn chỉ cần đọc bản vẽ xây dựng nhà ở thì như thế này là đủ rồi. Ngoài ra chúng ta có thể dựa vào bản vẽ 3D sẽ dễ dàng hơn do các đồ vật sẽ được vẽ rất giống thật.

3. Quy định về nét vẽ trong bản vẽ xây dựng.

cachh-doc-ban-ve-xay-dung

Bên cạnh cách thể hiện bằng hình ảnh thì các chi tiết trong bản vẽ xây dựng còn được thể hiện qua các nét vẽ. Nếu đã từng quan sát 1 bản thiết kế cụ thể thì bạn sẽ thấy được trong đó không chỉ có những nét vẽ liền mà còn có cả những nét đứt, nét đậm, nét nhạt không đều nhau. Cụ thể:

  • Vẽ bằng nét liền đậm: đường bao các mặt cắt
  • Vẽ bằng nét đứt: đây là các cạnh khuất không nhìn thấy
  • Vẽ bằng nét chấm gạch mảnh: phân chia giữa hai mặt phẳng với nhau, ở hai đầu được vẽ bằng nét đậm.
  • Vẽ bằng nét chấm gạch mảnh đan xen: biểu thị đường nối tâm, trục đối xứng
  • Vẽ bằng nét liền mảnh: biểu thị đường kích thước.

Trên đây là các ký hiệu cơ bản, hay sử dụng nhất trong 1 bản vẽ xây dựng. Để có thể thông thạo cách đọc bản vẽ xây dựng, trước hết anh em cần nắm rõ những ký hiệu này kết hợp với việc thực hành thực tế. Namtrung Safety chúc bạn thành công.