Việc hiểu và đọc được bản vẽ thiết kế nhà ở là điều mà các anh em kỹ sư thiết kế và xây dựng đều cần có. Bài viết này, Namtrung Safety xin chia sẽ với anh em cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản nhất.

Các kí hiệu bản vẽ trong xây dựng

Trên thực tế, các bản vẽ, bản thiết kế xây dựng sẽ được trình bày bởi các ký hiệu cụ thể. Chính vì thế, trước khi tiến hành tìm hiểu cách đọc bản vẽ xây dựng, điều đầu tiên chúng ta cần làm là hiểu được những ký hiệu đó. Trong đó, quan trọng nhất là 2 ký hiệu: vật liệu xây dựng và đồ nội thất.

1. Kí hiệu vật liệu trong bản vẽ xây dựng

ky-hieu-vat-lieu-xay-dung

Các kí hiệu vật liệu trong bản vẽ xây dựng

Đây là bảng thể hiện kí hiệu các loại vật liệu trong bản vẽ xây dựng nhà ở. Có lẽ mới nhìn lần đầu nên các bạn còn bỡ ngỡ, khó phân biệt nhưng nhìn quen rồi chúng ta sẽ thấy đơn giản thôi. Khi học thì chúng ta được học theo tiêu chuẩn xây dựng nhưng khi đi làm thực tế lại có chút sai khác. Đôi khi kí hiệu lại khác so với tiêu chuẩn ban hành, nếu các bạn thể hiện bản vẽ chúng ta nên chú thích ra tránh sự hiểu nhầm không đáng có.

2. Kí hiệu bản vẽ đồ nội thất

ky-hieu-noi-that

Kí hiệu bản vẽ đồ nội thất

>>> Mũ bảo hộ Hàn Quốc chính hãng, giá chỉ từ 120k

Đây là phần kí hiệu các đồ nội thất cơ bản trong bản vẽ kĩ thuật xây dựng. Còn rất nhiều các loại kí hiệu khác nhé các bạn nhưng nếu bạn chỉ cần đọc bản vẽ xây dựng nhà ở thì như thế này là đủ rồi. Ngoài ra chúng ta có thể tiếp cận vấn đề bằng cách khác như nhìn bản vẽ thấy giống cái gì thì chúng ta có thể biết được là đồ đó. Các kí hiệu này được vẽ trên nguyên lí mặt bằng tức là hình chiếu từ phía trên nhìn xuống với mặt cắt cao độ 900mm.

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở

Sau khi đã nắm vững các ký hiệu cơ bản, chúng ta cùng xem xét cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh chóng và đơn giản nhất. Như đã nói ở phần khái niện bản vẽ xây dựng thì nhà ở sẽ là một tổ hợp các vật thể trong cùng một khối. Chính vì thế cho nên việc đọc sẽ gặp khó khăn hơn khá nhiều.

1. Cách đọc bản vẽ mặt bằng nội thất nhà ở

Cách thức đọc là chúng ta nhìn tổng thể trước sau đó chúng ta sẽ đi vào chi tiết của từng thứ thì sẽ dễ hơn nhé.

cach-doc-ban-ve-xay-dung-mat-bang-noi-that

Có thể bạn quan tâm:

Lấy ví dụ thực tế là bản vẽ trong hình trên, có thể nhận thấy phần tường xây bằng gạch, phần lưới cột có màu đen có kích thước 220x220mm. Trong bản vẽ cũng có ghi rõ các kí hiệu các phòng, kích thước của từng phòng và diện tích từng phòng. Ngoài ra, trong mỗi phòng ta có thể thấy rõ được sự sắp xếp bài trí nội thất: giường ngủ, tủ quần áo, vị trí cửa, hướng mở cửa,… Tất nhiên đây là bản vẽ 2D thì không thể so sánh với bản vẽ 3D được.

Để có thể hình dung rõ hơn về diện mạo ngôi nhà tương lai, bạn có thể xem bản vẽ 3D, tuy nhiên chi phí thiết kế sẽ cao hơn khá nhiều so với bản vẽ 2D. Nếu bạn là người mới học ddcj bản vẽ thì việc có cả bản vẽ 2D lẫn 3D sẽ dễ dàng hơn khá nhiều. Còn nếu bạn đã thành thạo thì việc này là không cần thiết để tiết kiệm chi phí và … giấy mực.

2. Cách đọc bản vẽ các hình chiếu đứng của bản vẽ nhà ở.

Trong 1 bản thiết kế, ngoài mặt bằng ra thì chúng ta còn cần đến bản vẽ hình chiếu đứng để hoàn thiện công trình.

ban-ve-hinh-chieu-dung

Mặt đứng của mẫu nhà 2 tầng

Mặt đứng của một căn nhà đó chính là mặt đứng của tổ hợp các vật thể có trong căn nhà đó. Và mặt đứng này thể hiện cũng rất rõ rằng, vị trí của cửa đi, cửa sổ, chiều cao của mái, kích thước mái, chiều cao của các phần trang trí, cách trang trí như thế nào đều được chú thích rất rõ ràng trong các mặt đứng này.

Thông thường một căn nhà chúng ta sẽ có 4 mặt đứng và 2 mặt cắt. Số lượng mặt cắt nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào độ phức tạp của căn nhà với mục đích thể hiện thật rõ được cấu tạo của nhà.

3. Cách đọc bản vẽ mặt cắt của nhà 2 tầng

mat-cat-nha-mat-pho-2-tang

Cách đọc bản vẽ mặt cắt nhà 2 tầng

Đây là 1 ví dụ bản vẽ mặt cắt của nhà 2 tầng, các bạn có thể nhìn thấy được ở dưới cùng là kí hiệu của lớp đất tự nhiên, trên nền đất là bê tông gạch vỡ mác 100. Trên nữa sẽ là tường ngăn các phòng, cầu thang và sàn tầng 1. Chúng ta chỉ cần quan tâm tới chiều cao của sàn tầng 1 và sàn tầng 2 cũng như chiều cao của sảnh, mái, đỉnh nóc là đủ rồi. Trong bản vẽ cũng thể hiện khá chi tiết các chi tiết đó, ngoài ra các chi tiết nhỏ hơn sẽ được trích và ghi chú trong bản vẽ khác.

Trên đây là 1 số hứng dẫn cơ bản nhất về cách đọc bản vẽ xây dựng. Tuy nhiên, để có thể thành thạo trong vấn đề này, bạn cần tham khảo nhiều ví dụ thực hơn và cập nhật nhiều kiến thức chuyên ngành hơn nhé. Namtrung Safety chúc bạn thành công.