Xi măng, gạch vữa, sắt thép,… đều là những vật liệu cơ bản nhất không thể thiếu trong xây dựng ngày nay. Đặc biệt, để bảo đảm sự bền vững cho các công trình cao tầng, diện tích lớn thì cần phải có sự góp mặt của sốt thép. Sau đây, Namtrung Safety sẽ giới thiệu đến anh em các mẫu thép xây dựng được sử dụng phổ biến trong xây dựng hiện nay.

Vật liệu thép trong xây dựng

1. Khái niệm

thep-xay-dung

>>> Giày bảo hộ Kingsman chính hãng, kiểu dáng thời trang

Thép xây dựng là hợp kim với thành phần chính là sắt (Fe) kết hợp với cacbon (C), từ 0,02% đến 2,06% theo trọng lượng, và một số nguyên tố hóa học khác. Chúng giúp làm tăng độ cứng, hạn chế sự di chuyển của nguyên tử sắt trong cấu trúc tinh thể dưới tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau.

Số lượng khác nhau của các nguyên tố và tỷ lệ của chúng trong thép sẽ quyết định các mục tiêu chất lượng như độ cứng, độ đàn hồi, tính dể uốn, và sức bền kéo đứt. Thép với tỷ lệ cacbon cao có thể tăng cường độ cứng và cường lực kéo đứt so với sắt, nhưng lại giòn và dễ gãy hơn. Tỷ lệ hòa tan tối đa của carbon trong sắt là 2,06% theo trọng lượng ( ở trạng thái Austenit) xảy ra ở 1.147 độ C; nếu lượng cacbon cao hơn hay nhiệt độ hòa tan thấp hơn trong quá trình sản xuất, sản phẩm sẽ là xementit có cường lực kém hơn. Pha trộn với cacbon cao hơn 2,06% sẽ thu được gang.

2. Ứng dụng.

nguyen-lieu-khi-lam-mong-nha

Ngày nay, vật liệu thép được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng, ứng dụng tại các công trình nhà ở, nhà máy, văn phòng, xí nghiệp, thủy điện, cầu đường… Loại vật liệu này có khả năng chịu lực lớn, có thể uốn cong linh hoạt và dễ dàng lắp đặt.

Có thể bạn quan tâm:

Điểm danh các loại thép xây dựng được sử dụng phổ biến trong hiện nay

Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của thị trường cũng như sự khá biệt giữa các bộ phận kiến trúc khi xây dựng, nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều loại thép với hình dáng khác nhau. Sau đây, Namtrung Safety xin cung cấp 1 số thông tin về các loại thép được sử dụng phổ biến trong xây dựng hiện nay.

1. Thép ống

thep-ong

  • Khái niệm:

Thép ống là một trong các loại thép xây dựng được sử dụng khá phổ biến, có nhiều loại thép ống như thép ống vuông, thép ống tròn và thép ống chữ nhật, ngoài ra còn có thép ống hình oval. Trong đó, thép ống dùng cho công nghiệp rất đa dạng như thép ống hàn xoắn, thép ống hàn cao tầng, thép ống mạ kẽm, thép ống hàn thẳng, thép ống đúc carbon… Thép ống thường có cấu trúc rỗng, thành mỏng, trọng lượng nhẹ với độ cứng và độ bền cao.

  • Ứng dụng:

Thép ống được sử dụng nhiều để dựng giàn giáo, nhà thép tiền chế, giàn giáo chịu lực, trụ viễn thông, đèn chiếu sáng đô thị, hệ thống cọc siêu âm trong kết cấu nền móng, trong các nhà máy cơ khí.

2. Thép thanh( thép cây)

thep-cay

  • Thép thanh được chia thành 2 loại:

Thép thanh tròn trơn:

Thép thanh tròn trơn là dạng thanh có hình tròn, bề mặt trơn, nhẵn, dài khoảng 12m/cây. Các thanh thép có đường kính: Ø14, Ø16, Ø18, Ø20, Ø22, Ø25 và được kết thành từng bó có trọng lượng 2 000 kg/bó. Thông thường, khi xây dựng chúng ta thường dùng lại mác thép SS 400, tiêu chuẩn JIS.

Thép thanh tròn vằn: có hình tròn, bề mặt có vằn gân, đa dạng về kích thước, bao gồm các dây thép có đường kính: Ø10, Ø12, Ø14, Ø16, Ø18, Ø20, Ø22, Ø25, Ø28, Ø32. Là thép cốt bê tông, sản xuất với bề mặt có gân, đường kính từ 10 mm – 51 mm. Chiều dài vật liệu tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng, thông thường mỗi thanh dài 11.7m và được bó lại có trọng lượng khoảng 1 500 – 3 000 kg. Thép vằn có giới hạn nóng chảy, độ bền và giãn dài. Mác thép được sử dụng là SD 295, SD 390, C II, C III, Gr 60, Grade 460, SD 490.

  • Ứng dụng: Thường sử dụng cho các công trình lớn, yêu cầu đòi hỏi nguyên liệu có độ bền và độ dẻo dai nhất định…có độ dẻo dai cao, chịu uốn và có khả năng co dãn tốt.

3. Thép cuộn.

thep-cuon

  • Khái niệm:

Là loại thép có dạng dây có đường kính: Ø6mm, Ø8mm, Ø10mm, bề mặt trơn nhẵn, dây thép được cuộn tròn, mỗi cuộn có trọng lượng từ 750 – 2000 kg. Thép có độ bền, độ dãn dài, mác thép thường sử dụng là CT3, SWRM12.

  • Ứng dụng:

Thép cuộn thường được dùng để gia công kéo dây, xây dựng gia công, xây dựng nhà ở, cầu đường, hầm…

4. Thép hình.

thep-xay-dung-chu-U

  • Khái niệm: có hình chữ U, I, H,.…là loại thép được ứng dụng nhiều nhất để sử dụng trong xây dựng hiện nay.
  • Ứng dụng:

Thép hình được sử dụng trong xây dựng nhà tiền chế, xây dựng nhà xưởng….sử dụng để làm bàn cân, thùng xe…và các công trình xây dựng dân dụng, chế tạo máy, cơ khí đóng tàu….

Mỗi loại thép xây dựng sẽ có những hình dáng và tính chất khác nhau. Để không bị nhầm lẫn khi chuẩn bị về phân loại và số lượng, anh em hãy tham khảo kỹ bản vẽ để xác định xem mình cần loại thép nào và cần bao nhiều là đủ.