Các loại mái nhà phổ biến tại Việt Nam
5 (100%) 1 Đánh giá

Mái nhà là một phần không thể thiếu của một ngôi nhà hoàn chỉnh – nơi con người trở về đoàn tụ bên mâm cơm gia đình sau một ngày làm việc học tập vất vả. Nếu như móng nhà có nhiệm vụ là tạo ra sự vững chãi và chắc chắn cho ngôi nhà thì mái nhà có vai trò củng cố sự vững chắc đó và bảo vệ bên trong ngôi nhà tránh khỏi các tác nhân bên ngoài. Dưới đây là các loại mái nhà phổ biến trong kiến trúc và xây dựng hiện đại.

Mái bằng

Trong số các loại mái nhà phổ biến hiện nay không thể không thể đến nhà mái bằng. Đây là loại mái có nguồn gốc từ các nước phương Tây và được du nhập vào Việt Nam. Loại mái này thường làm hoàn toàn bằng bê tông cốt thép nên khả năng chống cháy nổ và chống chịu ngoại lực rất tốt, đặc phù hợp với điều kiện thời tiết ở những nơi thường xảy ra bão, mưa lũ thiên tai như Việt Nam. 

Bên cạnh đó, mặt sàn của mái cũng có thể được tận dụng làm sân thượng hoặc sân phơi. Loại mái này giúp nhấn mạnh vào kiến trúc tổng thể bên ngoài của ngôi nhà tạo cảm giác hiện đại và thanh nhã, phù hợp với ngôi nhà có diện tích nhỏ. Tuy nhiên, khả năng tỏa nhiệt và thoát nước kém nên dễ xảy ra hiện tượng rò rỉ nước nếu làm không tốt là khuyết điểm của mái bằng.

mai-nha-bang

Mái bằng khiến kiến trúc ngôi nhà phóng khoáng và trang nhã

 

Ngoài ra để tăng tính thẩm mỹ thì loại mái này cũng có thể làm bằng kính hoặc các loại vật liệu khác nhưng khả năng chống chịu sẽ không còn cao như bê tông.

Có thể bạn quan tâm:

Mái nghiêng

Đây là 1 trong các loại mái nhà phổ biến nhất ở Việt Nam với 2 loại là mái nghiêng 2 bên và nghiêng 1 bên.

1. Mái nghiêng 2 bên

Loại mái này rất được ông cha ta ưa chuộng từ thời xa xưa và đến nay vẫn còn được sử dụng vô cùng rộng rãi. Loại mái này có kết cấu nhẹ hơn loại mái bằng do sử dụng chủ yếu bằng các vật liệu như tôn, gỗ, tre, nứa, ngói… nên khả năng chống chịu trước thời tiết cũng kém hơn. Tuy vậy, loại mái này lại mát và tản nhiệt tốt, không bị rỉ nước. Bên cạnh đó, vẫn có loại mái nghiêng 2 bên làm bằng bê tông và dán ngói giả.

mai-nha-nghieng-2-ben

Nhà mái nghiêng 2 bên sang trọng và hiện đại

2. Mái nghiêng 1 bên

Loại mái này là kiểu mái dành cho những ngôi nhà có kiến trúc hiện đại, hướng tới sự khỏe khoắn, năng động. Những ngôi nhà sử dụng mái nghiêng 1 bên thường không quá nhấn mạnh vào ngoại thất mà sẽ hướng đến sự cầu kì trong nội thất nhiều hơn. 

Sử dụng vật liệu thủy tinh chịu lực là chủ yếu nên có thể dễ dàng điều chỉnh và tận dụng ánh sáng thiên nhiên hiệu quả, đồng thời mang lại tính thẩm mỹ cao hơn. Ngoài ra, sử dụng tấm lợp trong suốt vẫn cho ra hiệu quả thẩm mĩ tương tự như thủy tinh và cũng có thể thay thế bằng tấm lợp sinh thái tùy theo nhu cầu của gia chủ.

mai-nha-nghieng-1-ben

Kiểu mái nghiêng một bên mới lạ và độc đáo

Trên đây là các loại mái nhà phổ biến hiện đang được sử dụng trong kiến trúc Việt. Mỗi kiểu thiết kế mái nhà đều có những điểm ưu việt riêng biệt, tùy vào sở thích và điều kiện cụ thể mà bạn có thẻ lựa chọn cho mình kiểu mái phù hợp nhất. 

Hy vọng nhũng thông tin mà Namtrungsafety nêu trên hữu ích đối với bạn đọc. Đừng quên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về xây dựng và tham khảo các đồ dùng bảo hộ: giày bảo hộ lao động, kinh bao ho lao dong, mũ bảo hộ,…