Móc khóa dây đai là bộ phận quan trọng của dây an toàn. Đây là phần quyết định đến khả năng chịu lực của dây. Vì thế, chất liệu sản xuất móc khóa được các nhà sản xuất đặc biệt chú trọng. Nhôm và thép không gỉ là 2 chất liệu được “chọn mặt gửi vàng”, để sản xuất móc khóa dây an toàn. Vậy, giữa 2 chất liệu này, loại nào tốt hơn để sản xuất bộ phận này ?

Nhôm và thép không gỉ – Chất liệu nào tốt hơn để sản xuất móc khóa dây an toàn ?

Nhôm là kim loại thường thấy phía bên trong vỏ trái đất, chiếm khoảng 8%). Trong tự nhiên, nhôm thường có trong các hợp chất như đất sét, boxit hay criolit. Còn thép không gỉ hay còn được biết với tên gọi là inox là một hợp kim thép có hàm lượng crôm(Cr) tối thiểu 10,5% theo khối lượng và tối đa 1,2% cacbon theo khối lượng. Ngoài Cr, thành phần của thép không gỉ còn có thêm Niken(Ni), Mô líp đen (Mo), Ni tơ (N) có tác dụng làm tăng cơ tính của hợp kim. Đây đều là 2 chất liệu được ưa chuộng để sản xuất móc khóa an toàn.

Độ bền, khả năng chịu lực

Nhôm thường không cứng và bền bỉ bằng thép không gỉ. Cho nên, thép không gỉ ít xảy ra trường hợp cong vênh, biến dạng. 

Khả năng chống ăn mòn

Nếu xét trong điều kiện môi trường thường, cả nhôm và thép không gỉ đều là những loại vật liệu có tính chống ăn mòn tốt. Nếu xét ở điều kiện môi trường đặc thù thì thép không gỉ là vật liệu vượt trội hơn về khả năng chống ăn mòn, oxy hóa.

Trong môi trường khắc nghiệt như nước biển, hóa chất, thép không gỉ vẫn hoạt động bình thường mà không bị ảnh hưởng hoặc ít chịu sự ảnh hưởng nặng nề. Trong khi đó, nhôm sử dụng ngoài trời trong thời gian dài có thể bị oxy hóa, bề mặt của nó sẽ chuyển sang màu trắng và đôi khi là hoen ố. Trong môi trường chứa axit hoặc muối thì tốc độ bị ăn mòn của nhôm còn cao hơn rất nhiều.

Khả năng gia công

Nhôm dễ uốn và đàn hồi hơn. Nhờ vậy, giúp việc gia công được dễ dàng hơn. Còn khả năng uốn nắn của thép không gỉ lại cần tốn nhiều thời gian và công sức hơn.

Trọng lượng

Nhôm có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều lần so với thép không gỉ (xấp xỉ 1/3 trọng lượng thép). Vì thế, khi chế tạo móc khóa của dây đai an toàn, nhôm giúp tối ưu trọng lượng của thiết bị. Từ đó, mang đến sự gọn nhẹ cho người lao động khi mang trên mình.

Giá thành

Giá nhôm thường rẻ hơn giá của thép không gỉ. Nguyên nhân chính là do nhôm là kim loại phổ biến, có sẵn trong tự nhiên. Quá trình sản xuất nhôm cũng đơn giản với tinh chế quặng và điện phân nóng chảy Al2O3.

Trong khi đó thép không gỉ là hợp kim được tạo ra từ các kim loại và trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Để sản xuất ra thép không rỉ, thông thường phải trải qua 6 công đoạn là: nóng chảy và đúc, hình thành, nhiệt khí, tẩy cặn, cắt, kết thúc. 

Do đó, dây đai an toàn có móc khóa làm từ nhôm thường có mức giá mềm hơn dây đai an toàn cùng loại có móc khóa làm từ thép không gỉ.

Tính dẫn điện

Thép không gỉ là một chất dẫn điện kém so với hầu hết các kim loại. Còn nhôm là một chất dẫn điện rất tốt. Điều này rất quan trọng khi bạn mua dây an toàn cho công nhân, kỹ sư làm việc trong ngành điện. Trong trường hợp này, dĩ nhiên sự ưu tiên sẽ thuộc về dây bảo vệ có móc khóa làm từ thép không gỉ.

Mua dây đai an toàn ở đâu tốt ?

Hiện nay, trên thị trường dây đai an toàn có móc khóa làm từ nhôm và thép không gỉ được bày bán rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cần sáng suốt để chọn lựa được cơ sở cung ứng chất lượng. Bởi, tình trạng hàng giả đang là vấn đề nhức nhối trong thị trường bảo hộ lao động. Để không phải đánh cược sức khỏe, tính mạng của công nhân viên, tốt nhất bạn nên tìm đến các địa chỉ phân phối dây đai uy tín. Và một trong những cơ sở đó, không thể không nhắc đến Namtrung Safety.

Ghi dấu ấn trên thị trường bảo hộ trong nước với những dòng sản phẩm chính hãng, giá thành cạnh tranh, Nam Trung được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn là cái tên số 1 khi có nhu cầu mua dây an toàn.

Tại Nam Trung, dây đai được bày bán rất đa dạng với các dòng toàn thân, bán thân, 1 móc, 2 móc, móc nhỏ, móc to,… đến từ các thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước như: Hòa Bình (Việt Nam), Kukje, Sstop (Hàn Quốc)… Hứa hẹn, đáp ứng mọi yêu cầu công việc cũng như phù hợp với túi tiền của khách hàng.

Để tham khảo chi tiết các sản phẩm tại Nam Trung cũng như nhận tư vấn miễn phí, bạn vui lòng liên hệ:

Công ty CP bảo hộ lao động Nam Trung: