Tìm hiểu về bản vẽ hoàn công
5 (100%) 1 Đánh giá

Bạn có biết, bản vẽ được nhắc đến khi công trình đã hoàn thiện và bàn giao lại với chủ đầu tư hay gia chủ là gì không? Nhiều người đặt ra câu hỏi bản vẽ hoàn công là gì? Có phải công trình nào cũng bắt buộc phải có hay không? Để trả lời những câu hỏi này, cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé!

Thủ tục hoàn công là công việc nhằm xác nhận công trình đã hoàn thành, đã được nhiệm thu và sẵn sàng đưa vào sử dụng. Đây là một điều kiện cần thiết để chủ đầu tư được cấp sổ hồng sau khi mảnh đất có thêm nhà xây dựng trên đó. Chính vì vậy, nếu hỏi bản vẽ hoàn công có phải công trình nào cũng bắt buộc phải có không thì đây chính là câu trả lời. Chủ nhà muốn chứng thực quyền sở hữu nhà sau khi đã hoàn thành việc xây dựng thì bắt buộc phải thực hiện hoàn công. Vì thế đây là một trong những thủ tục rất quan trọng. Dưới đây là những thông tin về chi tiết về bản vẽ và thủ tục hoàn công chi tiết giúp anh em nắm rõ hơn về vấn đề này.

Bản vẽ hoàn công là gì?

Bản vẽ hoàn công

Thủ tục hoàn công sẽ được thực hiện thông qua bản vẽ hoàn công. Để biết được công trình đã hoàn thiện theo đúng theo thiết kế và yêu cầu của chủ đầu tư hay không chỉ cần nhìn vào bản vẽ. Vì vậy, đây là bản vẽ bộ phận công trình, công trình xây dựng sau khi hoàn thành, trong đó thể hiện kích thước thực tế so với kích thước thiết kế, được lập trên cơ sở bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt. Những sửa đổi so với bản thiết kế phải được thể hiện rõ trong bản vẽ. Bản vẽ cũng phải bao gồm những hạng mục chi tiết giống như bản thiết kế gốc.

Có thể bạn quan tâm:

 

Vai trò của bản vẽ

Như đã nói ở trên, bản vẽ là một trong những yếu tố rất quan trọng để nghiệm thu công trình. Nhìn vào bản vẽ hoàn công chủ nhà có thể biết được tình trạng công trình, nắm được công trình có được xây theo đúng yêu cầu và bản thiết kế ban đầu hay không. Điều này giúp chủ nhà có thể sẵn sàng nhận bàn giao hay không. Đồng thời đây cũng chính là cơ sở để thực hiện thanh toán, quyết toán.

Bản vẽ này còn giống như một bản hướng dẫn sử dụng cho gia chủ nắm được đầy đủ cấu tạo cụ thể, thực trạng công trình nhằm sử dụng đúng với khả năng của công trình và có biện pháp tu sửa kịp thời khi cần thiết.

Đây cũng là cơ sở pháp lý để chứng minh với cơ quan chức năng xem công trình có thực hiện đúng quy định trong luật xây dựng hay không. Trong những trường hợp cần tìm lại số liệu liên quan đến công trình thì bản vẽ hoàn công chính là cơ sở để dễ tìm lại nhất.

ban-ve-hoan-cong-thuc-te

HÌnh ảnh bản vẽ hoàn công thực tế

Bằng đây lý do có thể thấy được bản vẽ hoàn công có vai trò quan trọng như thế nào đối với mỗi công trình.

Các yêu cầu trong bản hoàn công

Để bản vẽ hoàn công thực hiện đúng vai trò và chức năng của nó thì cần đảm bảo được những yêu cầu sau:

  •         Bản vẽ được lập bởi nhà thầu thi công
  •         Trong bản vẽ phải ghi rõ họ tên, chữ ký của người lập. Người đại diện theo pháp luật của nhà thầu thi công xây dựng phải ký tên và đóng dấu. Người giám sát thi công xây dựng của chủ đầu tư ký tên xác nhận.
  •         Phải được lập trung thực, đúng với kết quả thực hiện thực tế thi công công trình ngoài hiện trường, không được bỏ qua những sai số.
  •         Phải được lập ngay tại thời điểm nghiệm thu, không được hồi ký hoàn công. Nghĩa là không được phép sau khi rời khỏi công trình mới lập hoàn công.
  •         Phải thể hiện đầy đủ những chỉnh sửa, thay đổi so với bản thiết kế gốc.

Mẫu bản vẽ hoàn công theo quy định

Để lập được một bản hoàn công theo đúng yêu cầu thì nắm được mẫu bản vẽ là điều cần thiết. Dưới đây là mẫu bản vẽ chính xác nhất anh em có thể tham khảo.

>>> Xem thêm: Mẫu biên bản nghiệm thu công trình

ban-ve-hoan-cong

Mẫu 1:

TÊN NHÀ THẦU THI CÔNG XÂY DỰNG
BẢN VẼ HOÀN CÔNG

Ngày….. tháng….. năm…..

Người lập

(Ghi rõ họ tên, chức vụ, chữ ký

Chỉ huy trưởng công trình

(Ghi rõ họ tên, chữ ký)

Tư vấn giám sát trưởng

(Ghi rõ họ tên, chức vụ, chữ ký)

Ghi chú: Không áp dụng dưới hình thức hợp đồng tổng thầu xây dựng thi công xây dựng. Kích thước dấu tùy thuộc kích cỡ chữ.

Mẫu 2:

TÊN NHÀ THẦU THI CÔNG XÂY DỰNG
BẢN VẼ HOÀN CÔNG

Ngày….. tháng….. năm…..

Người lập

(Ghi rõ họ tên, chức vụ, chữ ký)

Chỉ huy trưởng của nhà thầu phụ

(Ghi rõ họ tên, chữ ký)

Chỉ huy trưởng của tổng thầu

(Ghi rõ họ tên, chữ ký)

Tư vấn giám sát trưởng

(Ghi rõ họ tên, chức vụ, chữ ký)

Ghi chú: áp dụng hình thức hợp đồng tổng thầu xây dựng thi công xây dựng. Kích thước dấu tùy thuộc kích cỡ chữ.

Trên đây là khái niệm, chức năng và 1 số mẫu bản vẽ hoàn công chuẩn theo quy định hiện hành hy vọng sẽ giúp ích được anh em trong quá trình xây dựng.

Ngoài ra, khi thi công, đừng quên đảm bảo an toàn cho các công nhân xây dựng bằng các vật dụng bảo hộ như: mũ, găng tay, giày, dây an toàn hay quần áo bảo hộ lao động,…