Ở mỗi ngôi nhà thổ cư, hầu hết đầu có những bậc thang nối từ mặt sân lên đến cửa chính. Nhìn thì có vẻ tùy tiện nhưng thực chất những bậc tam cấp này khi xây dựng để trải qua tính toán tỉ mỉ sao cho phù hợp thẩm mỹ và phong thủy. Vậy bậc tam cấp  là gìcách tính bậc tam cấp ra sao? Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây!

Bậc tam cấp là gì?

bac-tam-cap-3-bac

Bậc tam cấp 3 bậc

Xem ngay mẫu giày bảo hộ Karl Classic mới nhất hiện nay!

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là một chi tiết khá phổ biến trong các công trình xây dựng nhà dân dụng như nhà ở (đặc biệt là những ngôi nhà được xây dựng theo hướng nhà cổ, nhà 3 gian) đền, chùa….

Tam cấp là công thức tính bậc  theo quy luật Thiên – Địa – Nhân trong phong thủy. Trong các công trình xây dựng nhà ở, từ ngày xưa ông cha ta thường làm 3 bậc thềm trước nhà để nối tiếp không gian trong nhà, ngoài sân để thuận tiện cho việc đi lại, lên xuống nên mới có tên gọi là bậc tam cấp. Còn với những công trình có số bậc nhiều hơn 3 thì người ta sẽ xây dựng số bậc là bội số của 3 dựa theo quy luật Thiên – Địa – Nhân.

Nhiều người vẫn nhầm lẫn cách tính bậc tam cấp với cách tính “sinh – lão – bệnh – tử”, đây là một hiểu lầm vô cùng nghiêm trọng. Cách tính bậc tam cấp chỉ áp dụng đối với khu vực nối liền giữa sân và nhà, không dùng cho cầu thang. Còn cách tính sinh- lão- bệnh- tử chỉ áp dụng đối với bậc cầu thang.

Cách tính bậc tam cấp chính xác nhất

cach-tinh-bac-tam-cap

Cách tính bậc tam cấp

Để bạn đọc nắm rõ hơn nội dung, trong  bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng từ “cấp” để chỉ các loại: nhị cấp, tam cấp, tứ cấp,… và từ “bậc thang” sẽ dùng để chỉ chung mỗi 1 nấc tam cấp và nấc cầu thang.

Khi xây dựng, anh em có thể áp dụng 1 trong 2 cách tính bậc tam cấp sau:

– Trường hợp 1: Đặt sân và bậc 1 của tam cấp (tam cấp 1) ngang nhau (có nghĩa là anh em cần phải đào sân lõm xuống để đặt bậc 1 của tam cấp vào, có lẽ không ai làm chuyện vô công này), như vậy tam cấp bây giờ chỉ còn là nhị cấp (vì bậc 1 bây giờ đã là sân, mà đã là nhị cấp thì không phải và không được gọi là tam cấp)

– Trường hợp 2: Đặt nhà và bậc 3 (tam cấp 3) ngang nhau (tạo thành một mặt phẳng), như vậy tam cấp cũng chỉ còn là nhị cấp (vì bậc 3 bây giờ đã là nhà).

Như vậy, chỉ có một cách duy nhất giữ cho đủ 3 bậc của tam cấp là phải đặt tam cấp 1 cao hơn sân và tam cấp 3 thấp hơn nhà.

Vậy, là tam cấp nhưng khi dùng nối liền giữa sân và nhà thì có tất cả là 5 bậc. (tính cả bậc trước thềm nhà và bậc dưới sân).

Có thể bạn quan tâm:

Một số lưu ý khi xây dựng bậc tam cấp

bac-tam-cap-op-da

Bậc tam cấp ốp đá

Khi xây dựng bậc tam cấp, anh em xây dựng cần lưu ý 1 số vấn đề sau:

  • Về vật liệu sử dụng: bậc tam cấp thường được xây bằng gạch hoặc đổ bê tông, ốp đá đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ cao.
  • Màu sắc thiết kế bậc tam cấp: Lựa chọn vật liệu có màu sắc hài hòa với tổng thể ngô nhà. Có thể thêm 1 số đường nét hoa văn để công trình thêm hoa mỹ dựa theo yêu cầu của gia chủ.
  • Lưu ý trong quá trình thi công: Đảm bảo vệ sinh và sự nguyên vẹn của những phiến đá ốp, điều này đảm bảo tính thẩm mỹ cho bậc tam cấp.

Trên đây là những thông tin về bậc tam cấp là gì và cách tính bậc tam cấp chính xác nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ tới website: namtrungsafety.com hoặc gọi trực tiếp đến hotline: 0933911900 để được tư vấn.

Namtrung Safety rất hân hạnh được đón tiếp!