Ở mỗi ngôi nhà thổ cư, hầu hết đầu có những bậc thang nối từ mặt sân lên đến cửa chính. Nhìn thì có vẻ tùy tiện nhưng thực chất những bậc tam cấp này khi xây dựng để trải qua tính toán tỉ mỉ sao cho phù hợp thẩm mỹ và phong thủy. Vậy bậc tam cấp  là gìcách tính bậc tam cấp ra sao? Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây!

Bậc tam cấp là gì?

bac-tam-cap-3-bac

Bậc tam cấp 3 bậc

Xem ngay mẫu giày bảo hộ Karl Classic mới nhất hiện nay!

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là một chi tiết khá phổ biến trong các công trình xây dựng nhà dân dụng như nhà ở (đặc biệt là những ngôi nhà được xây dựng theo hướng nhà cổ, nhà 3 gian) đền, chùa….

Tam cấp là 1 cách tính trong phong thủy tuân theo quy luật Thiên- Địa- Nhân. Trong các công trình nhà ở, bậc tam cấp thường được sử dụng để nối khoảng cách giữa sân và thềm nhà. Số bậc của tam cấp không nhất định là 3 mà thay đổi tùy thuộc vào chiều cao, khoảng cách sân với thềm nhà. Tuy nhiên, về tổng thể thì cũng sẽ là bộ số của 3.

Ngoài ra, cách tính bậc tam cấp này chỉ áp dụng cho phần bậc thang giữa sân và nhà không áp dụng cho cầu thang. Chính vì thế, nó cũng sẽ không tuân theo cách tính sinh- lão- bệnh- tử của bậc cầu thang.

Cách tính bậc tam cấp chính xác nhất

cach-tinh-bac-tam-cap

Cách tính bậc tam cấp

Cách tính số bậc tam cấp như thế nào cho chính xác?

Để trả lời câu hỏi này, trước hết chúng ta cần xác định khi nào thì 1 bậc được tính là 1 cấp?

Theo như hướng dẫn của các nhà phong thủy cũng như kinh nghiệm của các anh em xây dựng thì bậc thang cao hơn mặt sân và thấp hơn nhà sẽ được tính là 1 cấp.

Ví dụ: nhà bạn có 5 bậc thang nối giữa sân và thềm nhà. Trong đó, có 1 bậc bằng với mặt sân, 1 bậc bằng với thềm nhà. Như vậy, số cấp ở đây sẽ là 5- 2= 3 cấp.

Có thể bạn quan tâm:

Một số lưu ý khi xây dựng bậc tam cấp

bac-tam-cap-op-da

Bậc tam cấp ốp đá

Khi xây dựng bậc tam cấp, anh em xây dựng cần lưu ý 1 số vấn đề sau:

  • Về vật liệu sử dụng: bậc tam cấp thường được xây bằng gạch hoặc đổ bê tông, ốp đá đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ cao.
  • Màu sắc thiết kế bậc tam cấp: Lựa chọn vật liệu có màu sắc hài hòa với tổng thể ngôi nhà. Có thể thêm 1 số đường nét hoa văn để công trình thêm hoa mỹ dựa theo yêu cầu của gia chủ.
  • Lưu ý trong quá trình thi công: Đảm bảo vệ sinh và sự nguyên vẹn của những phiến đá ốp, điều này đảm bảo tính thẩm mỹ cho bậc tam cấp.

Trên đây là những thông tin về bậc tam cấp là gì và cách tính bậc tam cấp chính xác nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ tới website: namtrungsafety.com hoặc gọi trực tiếp đến hotline: 0933911900 để được tư vấn.

Namtrung Safety rất hân hạnh được đón tiếp!