Trong quá trình sửa chữa, xây dựng và thi công công trình xây dựng, bài toán quy đổi rất thường được sử dụng. Những phép quy đổi tưởng chừng rất đơn giản như 1ha bằng bao nhiêu m2 nhiều khi lại làm khó anh em bởi đôi khi lại quên mất cách tính này. Để nắm rõ và nhớ lâu hơn những phép quy đổi này, mời anh em cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1ha-bang-bao-nhieu-m2

1 Hecta bằng bao nhiêu m2

Ha, m2, km2 là những đơn vị đo diện tích rất quen thuộc. Những đơn vị này thể hiện được độ lớn của một bề mặt nhất định được chiếm bởi một vật thể nào đó. Đây đều là những đơn vị đo diện tích nhưng trong quá trình tính toán thi công công trình chúng ta phải tiến hành quy đổi những đơn vị này từ  ha sang m2 hay từ m2 sang ha hay từ ha sang km2. Dưới đây là những hướng dẫn giúp những phép quy đổi này không thể làm khó anh em.

Héc-ta là gì?

Mét và kilomet có lẽ là những đơn vị quen thuộc hơn cả vì vậy chắc chắn anh em đã nắm rõ. Còn hecta là đơn vị ít được nhắc đến hơn nền trước tiên quy đổi hãy cùng hiểu rõ héc – ta là gì nhé!

don-vi-do-ha-la-gi

Đươn vị đo Ha là gì?

Xem ngay các sản phẩm giày bảo hộ chính hãng tại Namtrung Safety

Héc -ta là đơn vị đo diện tích với nhiều tên gọi khác nhau. Có thể gọi là hecta hay hecta đều được. Ký hiệu của đơn vị đo này là ha. Một đơn vị đo diện tích được coi bằng 10.000 mét vuông. Tương đương với 2,471 mẫu Anh. Héc- ta không thuộc hệ đo lường quốc tế (SI) nhưng nó vẫn được sử dụng phổ biến ở nhiều Việt Nam và ở nhiều quốc gia trên thế giới trong những ngành quy hoạch và quản lý đất đai nội nghiệp, lâm nghiệp và quy hoạch thành phố.

Đổi 1 héc – ta sang mét vuông như thế nào?

Để đổi hecta sang mét vuông anh em cần nhớ kỹ công thức sau:

1 ha = 0,01 km² = 10.000 m²

Mỗi chiều dài 100m của một hình vuông có diện tích bằng 1ha. Hecta và mét vuông chênh nhau 10.000 lần đơn vị. Vì thế khi cần chuyển đổi hai đơn vị này anh em chỉ cần nhân chia hợp lý số lần chênh lệch bên trên là đã có thể dễ dàng thực hiện phép chuyển đổi này.

Xem thêm: Vẽ nét đứt trong Cad như thế nào?

1ha-bang-bao-nhieu-m2

1 Ha bằng bao nhiều m2

Bên cạnh phép quy đổi hecta sang mét vuông thì cũng có một  vài phép quy đổi nhỏ hơn anh em cũng nên chú ý:

1km2 = 1000000 m2 ( 10^6  m2 )

1 km2 = 10^8 dm2

1km2 = 10^12 mm2

1 m2 = 10^2 dm2 = 10^4 cm2

Cách dùng công cụ để quy đổi ha sang m2

Nếu như anh em cần quy đổi nhiều số liệu từ ha sang m2 hay phải quy đổi một số rất phức tạp thì việc tính nhẩm rất khó khăn và rắc rối. Để giúp tính toán nhanh chóng và hiệu quả hơn thì anh em có thể sử dụng công cụ  trực tuyến để hỗ trợ.

1ha-bang-bao-nhieu-m2

Công thức đổi Mét thành Ha

 

ConvertWorld là phần mềm quy đổi đơn vị chuẩn nhất được sử dụng phổ biến hiện nay. Với phần mềm ConvertWorld anh em không những chuyển đổi được ha sang m2 một cách nhanh chóng và chính xác nhất mà thậm chí còn cho phép chuyển đổi từ ha sang nhiều đơn vị khác như cm2, mẫu Anh, inch hay foot. Cách sử dụng phần mềm này như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang CovertWorld tại link:  https://www.convertworld.com/vi/               

Sau khi truy cập chọn mục Kích thước>Diện tích

Bước 2: Tại đây anh em có thể tùy chỉnh héc-ta tại các đơn vị sẵn có. Sau khi chọn bạn chỉ cần nhập số liệu để quy đổi từ hecta sang mét vuông  hay bất cứ đơn vị nào khác. Nếu anh em muốn quy đổi các đơn vị cơ bản như đổi mét sang cm, mm đều có thể thực hiện dễ dàng trên công cụ chuyển đổi trực tuyến này.

Như vậy với những cách tính trên chắc chắn anh em đã có thể quy đổi các đơn vị diện tích một cách dễ dàng và chính xác. Việc nắm vững những phép quy đổi trên hoàn toàn có thể giúp anh em trong việc tính toán mặt bằng đất để sử dụng trong thiết kế xây dựng với một chi phí tiết kiệm và phù hợp nhất. Hãy nhớ kỹ cách quy đổi 1ha bằng bao nhiêu m2 ở trên để ứng dụng tốt nhất trong công việc nhé.