Công đất là 1 trong những đơn vị đo đạc được sử dụng giống như m2, ha nhưng do mức độ phổ biến không cao nên có nhiều người chưa biết đến hoặc chưa biết cách chuyển đổi chính xác. Trong bài viết dưới đây, Namtrung Safety sẽ hướng dẫn anh em quy đổi 1 công bằng bao nhiêu m2 chính xác theo từng vùng miền.

Công đất là gì?

cong-dat-la-gi

>>> Khẩu trang chống bụi mịn 9033 bảo vệ sức khỏe

Công đất là 1 trong những đơn vị tính ruộng đất quen thuộc bên cạnh sào đất, hecta đất được người dân Nam Bộ chuyên sử dụng. Chính vì thế, khi nguồi dân ở những vùng miền khác trao đổi, buôn bán với người nông dân Nam Bộ đôi khi sẽ gặp phải khó khắn, sai lầm khi quy đổi đơn vị này.

Mét vuông là gì?

Mét vuông(m2) thuộc vào hệ đơn vị SI(Hệ đo lường chuẩn quốc tế) được sử dụng rộng khắp và phổ biến để thống nhất đơn vị đo lường cho loài người đã được giảng dạy ở các chương trình học và sử dụng để quy đổi và tính toán trên cả nước vì vậy việc quy đổi từ công đất sang m2 là vô cùng cần thiết để tính toán buôn bán và sử dụng đất một cách hợp lí chuẩn xác nhất.

Xem thêm:

1 công đất bằng bao nhiêu m2,hecta?

1-cong-dat-bang-bao-nhieu-m2

Do có sự khác biệt về cách tính, cách phân chia diện tích đất nông nghiệp tại các vùng miền( Bắc, Trung, Nam) nên khi tính 1 công bằng bao nhiêu m2 chúng ta cũng cần thiết phải phân chia theo từng vùng cụ thể.

1. Nam Bộ:

  • 1 Công đất Nam Bộ =1000m2=1/10hecta(ha) tức có nghĩa 1 hecta =10 công đất như vậy (ha) sẽ là đơn vị lớn nhất để quy đổi công đất

Ngoài ra để hiểu thêm việc quy đổi, công đất còn được chia làm 2 loại:

  • 1 Công tầm nhỏ=1000m2 (hay còn được gọi là công tầm nhà nước)
  • 1 Công tầm lớn=1296m2(hay còn được gọi là công tầm cấy)

Tại Trung bộ và Bắc Bộ người nông dân vẫn có cách tính và gọi đơn vị diện tích đất riêng hệt như Nam Bộ đó là Sào đất,về cơ bản cách gọi 1 sào và 1 Công là hoàn toàn giống nhau chỉ khác là tỉ lệ quy đổi của mỗi vùng miền qua đơn vị chuẩn m2 sẽ khác nhau vì vậy bài viết sẽ hướng dẫn tỷ lệ quy đổi chính xác cho các bạn:

2. Trung Bộ:

  • 1 công = 1 sào = 360m2

3. Bắc Bộ:

  • 1 công = 1 sào = 500m2

Cùng với sự hướng dẫn chi tiết của Namtrung Safety mong rằng các bạn sẽ hiểu và quy đổi thành thạo 1 công đất bằng bao nhiêu m2, ha chính xác nhất theo cách tính của người Nam Bộ,Trung Bộ,Bắc Bộ nhé. Ngoài ra các bạn còn có thể bỏ túi nhiều những kiến thức hay và bổ ích qua loạt bài viết quy đổi đơn vị của Namtrung hướng dẫn gửi đến các bạn nữa nhé!