Công đất là 1 trong những đơn vị đo đạc được sử dụng giống như m2, ha nhưng do mức độ phổ biến không cao nên có nhiều người chưa biết đến hoặc chưa biết cách chuyển đổi chính xác. Trong bài viết dưới đây, Namtrung Safety sẽ hướng dẫn anh em quy đổi 1 công bằng bao nhiêu m2 chính xác theo từng vùng miền.

Công đất là gì?

cong-dat-la-gi

>>> Khẩu trang chống bụi mịn 9033 bảo vệ sức khỏe

Công đất là 1 trong những đơn vị tính ruộng đất quen thuộc bên cạnh sào đất, hecta đất được người dân Nam Bộ chuyên sử dụng. Chính vì thế, khi nguồi dân ở những vùng miền khác trao đổi, buôn bán với người nông dân Nam Bộ đôi khi sẽ gặp phải khó khắn, sai lầm khi quy đổi đơn vị này.

Mét vuông là gì?

Mét vuông(m2) thuộc vào hệ đơn vị SI(Hệ đo lường chuẩn quốc tế) đơn vị đo này được sử dụng phổ biến ở mọi nơi trên thế giới và đã được đưa vào trong chương trình học. Vì thế, việc quy đổi công sang m2 là cần thiết để đôi bên có thể thống nhất cách tính thuận lợi trong trao đổi, buôn bán.

Xem thêm:

1 công đất bằng bao nhiêu m2,hecta?

1-cong-dat-bang-bao-nhieu-m2

Do có sự khác biệt về cách tính, cách phân chia diện tích đất nông nghiệp tại các vùng miền( Bắc, Trung, Nam) nên khi tính 1 công bằng bao nhiêu m2 chúng ta cũng cần thiết phải phân chia theo từng vùng cụ thể.

1. Nam Bộ:

Nam Bộ là khu vực sử dụng công để tính diện tích đất nhiều nhất. Theo như quy định pháp luật thì 1 công đất Nam Bộ sẽ bằng 1000m2 tương ứng với 1/10 ha. Hay nói cách khác thì 1 ha sẽ bằng 10 công đất Nam Bộ.

Ngoài ra, công đất tại Nam Bộ còn được chia thành 2 loại khác nhau về diện tích như:

  • 1 công đất tầm nhỏ tương ứng với 1000m2 ( công tầm nhà nước)
  • 1 công tầm lớn tương ứng với 1296m2 ( công tầm cấy)

2. Trung Bộ:

Trung Bộ có cách phân chia diện tích sào đất khác so với Nam Bộ nên quy đổi công sang m2 cũng khác. Cụ thể, 1 công đất Trung Bộ sẽ bằng 1 sào Trung Bộ và tương ứng với 500m2.

3. Bắc Bộ:

Nếu so sánh thì công đất Bắc Bộ sẽ có diện tích nhỏ nhất so với 2 vùng miền khác. 1 công đất Bắc Bộ cũng sẽ có diện tích tương đường với 1 sào ruộng, tuy nhiên 1 sào ruộng Bắc Bộ thì lại chỉ có diện tích là 360m2 mà thôi.

Cũng chính vì sự khác biệt trong diện tích công đất, sào đất ở mỗi vũng miền này mà chúng ta cần quy đổi thành diện tích m2, ha ( đơn vị đo chuẩn xác, quốc tế) để đạt được sự thống nhất chung trong khi trao đổi, buôn bán.

Cùng với sự hướng dẫn chi tiết của Namtrung Safety mong rằng các bạn sẽ hiểu và quy đổi thành thạo 1 công đất bằng bao nhiêu m2, ha chính xác nhất theo cách tính của người Nam Bộ,Trung Bộ,Bắc Bộ nhé. Ngoài ra các bạn còn có thể bỏ túi nhiều những kiến thức hay và bổ ích qua loạt bài viết quy đổi đơn vị của Namtrung hướng dẫn gửi đến các bạn nữa nhé!