An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), trước kia còn được gọi là bảo hộ lao động. Đây là một lĩnh vực liên quan đến SỨC KHỎE, AN TOÀN & PHÚC LỢI của người lao động. Là tổng hợp tất cả các hoạt động về luật pháp, tổ chức, hành chính, kinh tế, xh, KHKT,… nhằm tạo ra một môi trường lao động đảm bảo an toàn, ngăn ngừa tai nạn, đảm bảo sức khỏe cho người lao động. ATVSLĐ là đảm bảo cho người lao động không chịu ảnh hưởng xấu bởi môi trường làm việc.

Định nghĩa bảo hộ lao động

BHLĐ là một trong các môn khoa học về an toàn về vệ sinh lao động, an toàn chống cháy nổ. CỤ thể hơn là việc nghiên cứu các nguyên nhân cũng như các giải pháp về phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, các yếu tố gây hại trong lao động, các sự cố về cháy nổ trong lao động sản xuất, đồng thời tìm những giải pháp để đảm bảo về SỨC KHỎE cũng như TÍNH MẠNG cho người lao động.

An toàn vệ sinh lao độngBảo hộ lao động bao gồm những gì?

Bảo hộ lao động bao gồm: An toàn về lao động và vệ sinh lao động chính vì vậy mà bảo hộ lao động còn được gọi là AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG để chỉ tất cả các công tác về BHLĐ trong trường hợp mà chúng ta nói đến chính là những chính sách, giải pháp về vấn đề lao động, nghỉ ngơi, bồi dưỡng độc hại cho người lao động gồm 4 phần chính sau:

· Pháp luật bảo hộ lao động

· Vệ sinh lao động

· Kỹ thuật an toàn

· Kỹ thuật phòng chống cháy nổ 

Một số điều cần biết về môi trường lao động

Sau đây Namtrung Safety cũng xin chia sẻ đến bạn những khái niệm về môi trường lao động trong sản xuất cũng như trong các lĩnh vực khác.

1. Khái niệm về điều kiện lao động

Điều kiện lao động là tổng thể các yếu tố về tự nhiên, xã hội, kinh tế được biểu hiện thông qua các công cụ và phương tiện lao động, đối tượng lao động, quá trình công nghệ, môi trường lao động và sự sắp xếp, bố trí chúng trong không gian và thời gian, sự tác động qua lại của chúng trong mối quan hệ với người lao động tại chỗ làm việc, tạo nên một điều kiện nhất định cho con người trong quá trình lao động. Tình trạng tâm sinh lý của NLĐ trong khi lao động tại chỗ làm việc cũng được coi như một yếu tố gắn liền mới điều kiên lao động.

Một số điều cần biết về môi trường lao động

Hoặc bạn có thể nôm na như thế này: Trong hoạt động sản xuất, người lao động phải làm việc trong một điệu kiện nhất định, gọi chung là điều kiện lao động.

2. Khái niệm tai nạn lao động

Tai nạn lao động là tai nạn xảy ra trong quá trình lao động do kết quả của sự tác động đột ngột từ bên ngoài của các yếu tố nguy hiểm có thể gây chết người hoặc làm tổn thương hoặc làm phá huỷ chức năng hoạt động bình thường của một bộ phận nào đó trên cơ thể. Khi người lao động bị nhiễm độc đột ngột một lượng lớn chất độc gây chết người hoặc huỷ hoại chức năng hoạt động của một bộ phận cơ thể (nhiễm độc cấp tính) cũng được coi là tai nạn lao động.

Tai nạn lao động được chia làm 3 loại sau: Tai nạn lao động chết người, tai nạn lao động nặng, tai nạn lao động nhẹ.

3. Khái niệm bệnh nghề nghiệp

Bênh nghề nghiệp là bênh bị phát sinh do ảnh hưởng tác động thường xuyên và kéo dài của môi trường làm việc.

4. Các trang bị đồ bảo hộ lao động

Các trang bị bảo hộ cho người lao động, cho công nhân, kỹ sư là việc vô cùng cần thiết cho các nhà máy xí nghiệ, các KCN dưới đây là các sản phẩm bhlđ chính.

· Quần áo bảo hộ: chống cháy, chống bám, chống thấm, chống axit, phản quang.

· Giày bảo hộ: gia cố bằng kim loại, bảo về đầu ngón chân, chống thấm nước.

· Mũ bảo hộ: chống va đập, chịu lực, bảo vệ vùng đầu.

· Kính bảo hộ: chống tia lửa, bảo về vùng mắt

· Găng tay bảo hộ: cách nhiệt, chống cháy, gồm găng tay kim loại và găng tay vải.

· Mặt nạ bảo hộ: chống các tia lửa bắn vào mặt 

Vệ sinh an toàn lao động

Khí hậu ảnh hưởng đế môi trường lao động

Vi khí hậu bao gồm: Nhiệt độ không khí, độ ẩm và vận tốc khí, bức xạ nhiệt.

a-Tiêu chuẩn cho phép: 

– Cho từng yếu tố:

+ Nhiệt độ: không vượt quá 300C nơi sản xuất không nóng quá 400C, nhiệt độ chênh lệch ở nơi sản xuất ngoài trời từ 3 – 5 0C.

+ Độ ẩm tương đối từ 75%-85%

+ Vận tốc gió không quá 2 m/s.

+ Bức xạ nhiệt: nhỏ hơn hoặc bằng 1 calo/cm2/phút.

– Đánh giá tổng hợp:

Hiện nay vi khí hậu thường được đánh giá theo chỉ số nhiệt toàn cầu (nhiệt độ khô, nhiệt độ ướt, và nhiệt độ cầu)

+ Khi có ánh sáng mặt trời, chỉ số nhiệt tam cầu bằng: 0,7Tư + 0,2 Tc +0,1 Tk

Khi không có ánh sáng mặt trời, chỉ số nhiệt cầu bằng: 0,7Tư + 0,3 Tc

b- Những tác hại nghề nghiệp 

– Biến đổi sinh lý:

Tạo nhiệt: đó là quá trình oxy hoá các chất trong cơ thể tạo thành protit cho 3,35 kcal/g, lipit cho 9,12 kcal/g ,Gluxit cho 4,12 kcal/g

Như C6H12O6 + 6 O2 ® 6 CO2 +6 H2O +637,2 kcal

Thải nhiệt: cơ thể người có nhiệt độ hằng định ls 370 C (nhiệt độ trung bình), tim phổi là 380 C, gan la 39 – 40 0C

Nhiệt độ ngoại vi (nhiệt độ vỏ): ngực 350C, lưng 330C, trán 320C, môi 380C, trung bình là 320C Khi lao động nhiệt sinh ra tăng 60-70%. Số nhiệt này một phần biến thành cơ năng, một phần thải ra ngoài theo 4 con đường:

+ Thải nhiệt bằng bức xạ

+ Thải nhiệt bằng tối ưu

+ Thải nhiệt bằng bay hơi

+ Thải nhiệt bằng dẫn truyền

Khi nhiệt độ cơ thể tăng 10C trong quá trình lao động là cần được chú ý, khi tăng đến 20C là ngưỡng nguy hiểm, nó gây ra.

+ Mất nước và mồ hôi. Mồ hôi có thể mất tới 1,5 l/ giờ. Mất mồ hôi dẫn theo mất các chất ion như ion K, Na, Cl, và Các yếu tố môi trường lao động, cùng các vitamin.

+ Ảnh hưởng đến tuần hoàn, hô hấp: khi lao động, lượng máu dồn lên các cơ có thể gấp 20 – 40 lần so với mức bình thường. Do phân huỷ nhiều glucogene nên chất độc hại trung gian sản sinh ra nhiều. Do mất nước nên thể tích máu giảm, tim phải làm việc tăng 125%, đồng thời hô hấp cũng tăng lên để cung cấp đủ lượng oxy cho cơ thể.

+ Ảnh hưởng đến thần kinh: Gây ra căng thẳng và phản xạ sẽ không chính xác.

– Ảnh hưởng của vi khí hậu đến sức khoẻ và bệnh tật:

Những biến đổi sinh lý quá ngưỡng với tính lặp lại nhiều lần và thời gian kéo dài sẽ làm ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ và phát sinh bệnh nghề nghiệp hoặc bệnh mang tính nghề nghiệp.

+ Lao động ở nhiệt độ nóng sẽ gây thêm một số bệnh như bệnh thần kinh, bệnh tim mạch và bệnh ngoài da…

+ Lao động ở nhiệt độ lạnh dễ mắc các bệnh thấp khớp, viêm phổi, viêm đường hô hấp, gây khô niêm mạc gây nứt nẻ da, viêm thần kinh ngoại biên …

Bệnh say nóng do rối loạn điều hoà nhiệt nếu nhiệt độ tăng đến 400C – 410C, gây hôn mê, nếu không cứu chữa kịp thời sẽ gây tử vong.

Bệnh say nắng do làm việc ngoài trời, bức xạ cao.

Tia hồng ngoại làm đục nhân mắt và tia tử ngoại gây bệnh sạm da, thoái hoá các tổ chức của cơ thể…

Phòng chống bụi trong sản xuất

Biện pháp kỹ thuật

Cơ khí hoá và tự động hoá quá trình sản xuất sinh bụi để công nhân không phải tiếp xúc với bụi.

Thay đổi phương pháp công nghệ (VD: làm sạch bằng nước thay cho việc làm sạch bằng phun cát).

Sử dụng hệ thống thông gió, hút bụi trong các phân xưởng có nhiều bụi.

Biện pháp y học

Khám và kiểm tra sức khoẻ định kỳ, phát hiện sớm bệnh để chữa trị, phục hồi chức năng làm việc cho công nhân.

Dùng các phương tiện bảo vệ cá nhân (quần áo, mặt nạ, khẩu trang, …).

Lọc bụi trong không khí

Các nhà máy công nghiệp thải ra một lượng khí và hơi độc hại. Vì vậy để đảm bảo môi trường trong sạch,trước khi thải ra bầu khí quyển các khí thải công nghiệp phải được lọc tới mức nồng độ cho phép.

Các phương pháp làm sạch khí thải

Phương pháp ngưng tụ: Áp dụng khi áp suất riêng của hơi độc trong hỗn hợp chất khí ở mức độ cao,như khi cần thông các thiết bị,thông van an toàn.

Phương pháp đốt cháy có xúc tác: Áp dụng đốt tất cả các chất hữu cơ(trừ khí thải của nhà máy tông hợp hữu cơ,chế biến dầu mỏ,….)để tạo thành CO2 và hơi nước H2O ít độc hại hơn.

Phương pháp hấp thụ: Thường dùng silicagen để hấp thụ khí và hơi độc. Cũng có thể dùng than hoạt tính các loại để làm sạch các chất hữu cơ rất độc.

Để lọc bụi trong phân xưởng sản xuất: người ta thường dùng các hệ thống hút bụi cyclon: không khí mang bụi được hút và cyclon,tại đó chúng được lọc sạch bụi rồi thải ra không khí sạch.

Lọc bụi trong sản xuất công nghiệp

Ở các nhà máy sản xuất công nghiệp (như nhà máy xi măng, nhà máy dệt, luyện kim, …) lượng bụi thải ra môi trường không khí là rất lớn. Do đó khí thải ra môi trường phải được lọc sạch bụi đến giới hạn cho phép, ngoài ra còn có thể thu hồi các bụi quý.

Lọc bụi trong sản xuất công nghiệp

Để lọc bụi người ta sử dụng nhiều dạng thiết bị lọc khác nhau. Tuỳ thuộc bản chất các lực tác dụng bên trong thiết bị, phân ra các nhóm thiết bị lọc bụi chủ yếu dưới đây:

Buồng lắng bụi: Quá trình lắng xảy ra dưới tác dụng của trọng lực.

Thiết bị lọc bụi kiểu quán tính: Lợi dụng lực quán tính khi đổi chiều dòng khí để tách bụi khỏi luồng khí thải.

Thiết bị lọc bụi kiểu ly tâm-cyclon: Dùng lực ly tâm để đẩy các hạt bụi ra xa tâm quay rồi va chạm vào thành thiết bị, hạt bụi mất động năng và rơi xuống đáy thiết bị.

Lưới lọc: Vật liệu lọc bằng vải, lưới thép, giấy, vật liệu rỗng bằng khâu sứ, khâu kim loại, … Lực quán tính, lực trọng trường và cả lực khuyếch tán đều phát huy tác dụng.

Thiết bị lọc bụi bằng điện: Dưới tác dụng của điện trường điện áp cao, các hạt bụi được tích điện và bị hút vào các bản cực khác dấu.

Chiếu sáng trong sản xuất

Chiếu sáng là hạng mục không thể thiếu trong sản xuất đảm bảo duy trì hoạt động được liên tục ngày cũng như đêm. Chiếu sáng công nghiệp đề cao tính an toàn lao động, an ninh và tạo môi trường làm việc linh hoạt, phù hợp. Nhất thiết phải quan tâm tới hệ thống chiếu sáng khẩn cấp, chiếu sáng dẫn đường.

Khu vực làm việc, dây chuyền sản xuất cần được chiếu sáng với độ sáng, màu ánh sáng phù hợp, hạn chế được hiện tượng chói lóa bề mặt, ngăn chặn hiện tượng mệt mỏi của người công nhân do chiếu sáng không đúng cách, giúp cho các hoạt động trong sản xuất dễ dàng hơn, nâng cao năng suất lao động.

Chiếu sáng trong sản xuấtChiếu sáng trên các dây chuyền sản xuất trong nhà xưởng (xưởng may, xưởng dệt, xưởng lắp ráp linh kiện điện tử…) lựa chọn phương thức chiếu sáng trực tiếp, lựa chọn các bộ đèn LED tube hoặc bộ đèn huỳnh quang kết hợp chao bố trí dọc theo line dây truyền để ánh sáng tập trung trên mặt bàn thao tác, tối ưu về mặt chiếu sáng, hiệu quả về mặt năng lượng.

Với những nhà xưởng có độ cao lớn và vị trí treo đèn trên 5m (so với mặt đất) lựa chọn giải pháp chiếu sáng chung và phương thức chiếu trực tiếp, lựa chọn các bộ đèn LED highbay hoặc bộ đèn cao áp Highbay để thiết kế chiếu sáng.

Với những nhà xưởng có độ ẩm cao (chế biến thủy sản), bụi nhiều (chế biến thức ăn gia súc…) nên lựa chọn bộ đèn có chỉ số IP cao để chống thấm, chống bụi.

Do đặc điểm chiếu sáng liên tục, phạm vi chiếu sáng lớn, lượng điện tiêu thụ cao, cho nên cần sử dụng sản phẩm chiếu sáng có hiệu suất cao, bố trí thiết kế hợp lý tối ưu khả năng tiết kiệm điện. Đèn LED được coi là giải pháp chiếu sáng tối ưu trong chiếu sáng tiết kiệm điện.

Phòng cháy chữa cháy trong sản xuất

Phòng cháy chữa cháy: Là tổng hợp các biện pháp, giải pháp kỹ thuật nhằm loại trừ hoặc hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ xảy ra cháy, nổ, đồng thời tạo những điều kiện thuận lợi, phù hợp đảm bảo cho công tác cứu người, cứu tài sản, chữa cháy, chống cháy lan hiệu quả và làm giảm đến mức thấp nhất các thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Vấn đề đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất là điều hết sức quan trọng, nên các doanh nghiệp, các đơn vị cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng cũng như đều tư cho người lao động những sản phẩm bảo hộ lao động, môi trường lao động tốt nhất để công việc hiệu quả cũng như đảm bảo tính mạng, sức khỏe người lao động.