Bình chữa cháy hiện nay thiết bị bảo hộ đang được rất nhiều đơn vị và hộ gia đình tin tưởng sử dụng, khi khả năng dập tắt đám cháy ở diện vừa và nhỏ tốt, giảm tối thiểu những tai nạn về con người và tổn thất về vật chất. Nhưng không ai phải cũng biết những thông tin về thời hạn sử dụng của bình cứu hỏa để có thể nạp thêm hoặc thay thế cái khác sao cho hiệu quả nhất. Hãy cùng Namtrung Safety khám phá nhé.

binh chua chay

Hạn sử dụng của bình chữa cháy

Việc sử dụng loại bình PCCC đã quá hạn thì khi gặp sự cố cháy nổ sẽ rất nguy hiểm vì khi đấy bình không còn khả nặng ngăn chặn đám cháy nữa, và có thể gây ra những phản ứng hóa học nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng con người. Đối với quy định về phòng cháy chữa cháy thì những loại bình cứu hỏa mới sẽ nhận được bảo thành 1 năm và những loại bình đã qua sử dụng một lần thì sau khi sạc lại bình bảo hành chỉ còn 6 tháng nên mỗi người nên thường xuyên kiểm tra tình trạng thời gian sử dụng bình chữa cháy.

Nạp bình PCCC đúng thời điểm thì sẽ đem đến sự an toàn cao trong lúc sử dụng trong các đám cháy, khả năng dập tắt sẽ cao, thời gian sử dụng lâu. Dựa vào cấu tạo, chất liệu, từng loại bình, trọng lượng mà lại có thời hạn sạc bình khác nhau nhưng tốt nhất nên tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc nạp bình để đảm bảo tốt nhất cho sản phẩm chữa cháy của mình.

binh chua chay gia re

Cách kiểm tra bình chữa cháy

Một bình cứu hỏa có hết hạn sử dụng thường có dấu hiệu như sau đó là đã từng được test thử một lần, tụt áp, đưa qua sử dụng rồi, mất chốt niêm phong và cuối cùng là quá hạn bảo hành. Khi thấy đồng hồ xuất hiện kim chỉ về vạch đỏ loại bình dạng bột và trọng lượng giảm đi nhiều hoặc hơn một nửa với bình khí CO2 thì đã đến lúc bình PCCC cần thiết được nạp thêm. Tối thiểu theo ban hành của luật phòng cháy chữa cháy thì nên kiểm tra bình 1 năm ít nhất một lần.

Đặc biệt với những khu vực mà có diện tích rộng, khả năng xảy ra cháy nổ cao như ở các khu vực chứa gas, nhiên liệu, khí đốt thì cần kiểm tra nghiêm ngặt và bảo trì 6 tháng 1 lần theo đúng thời gian bảo hành. Khi mới sử dụng ban đầu bình cứu hỏa cần được kiểm tra trước, đồng thời duy trình kiểm tra định kỳ 30 ngày là tốt nhất. Lưu ý quan trọng tuyệt đối không được sử dụng bình tái chế, trước khi mua phải kiểm tra chi tiết và cẩn thật chất lượng, cơ sở sản xuất, thông số kỹ thuật của bình để tránh những rủi ro bất thường.

binh cuu hoa

Nếu bạn còn bất kì thắc mắc hay băn khoăn gì gọi ngay cho công ty bảo hộ NTS hotline : 0933 911 900 để được tư vấn nhiệt tình, lựa chọn loại bình cứu hỏa phù hợp, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, giá rẻ cạnh tranh thị trường.