HR – Quản trị nhân sự là một trong những ngành học và làm việc cực kỳ “HOT” tại Việt Nam trong những năm gần đây.Tuy nhiên, những câu hỏi như HR là gì hay khái niệm về HR vẫn còn bỏ ngỏ chưa có câu trả lời chính đáng. Trong bài viết này, NTS sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi hóc búa: HR là gì ? Nghĩa của từ HR !

HR là gì

Hr là từ viết tắt tiếng anh của cụm từ: Human Resources . HR có nghĩa là người quản trị nguồn nhân sự hay còn gọi là phòng hành chính nhân sự. Vậy là chưa cần đi sâu vào bài viết chúng ta đã mơ hồ hiểu qua HR là gì rồi nhá tôi sẽ không nhắc lại định nghĩa HR là gì nữa mà đi sâu vào những vấn đề liên quan.

Trong bất cứ một tổ chức kinh doanh online hay ofline hay bất kỳ mô hình nào đó có sử dụng nguồn lao động hay người lao động đều phải có những người phụ trách nhân sự hay còn gọi là HR Có thể ví bộ phận nhân sự như xương sống giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Công việc của HR là gì ?

Đây là một công việc tổng hợp bạn không chỉ làm có một việc duy nhất là quản lý nhân sự bạn còn phải làm khá nhiều thứ khác nhau mang tính chất tổng hợp. Đầu tiên phải kể đến công việc chính của bộ phận HR đã chứ nhỉ nhiệm vụ chính của họ là tuyển dụng nhân sự. Ngoài tuyển dụng nhân sự họ còn là người sẽ đào tạo nguồn nhân lực kế cận, bồi dưỡng nhân viên.

Là người sẽ quản lý giờ giấc làm việc của nhân viên thưởng phạt nhân viên, thay đổi nhân sự nếu như làm việc hiệu quả kém ảnh hưởng đến công việc. Có thể nói bộ phận này rất quyền lực có sức ảnh hưởng lớn trong công ty vì tất cả những ai muốn làm việc đều phải qua tay bộ phận này trừ những vị trí cấp cao sẽ do trực tiếp ban giám đốc tuyển dụng.

Nên người ta mới nói trưởng phòng HR là người có quyền sinh quyền sát là cánh tay trái của ban giám đốc tuy không trực tiếp tạo ra doanh số nhưng lại làm nên thành công cho tất cả các bộ phận khác. Một người hay lo bằng kho người hay làm chính là ở chỗ này.

Để cụ thể hơn, định nghĩa HR có thể chia thành 6 hạng mục như sau: 

  • Mô tả công việc và tiêu chuẩn công việc

Mô tả, đánh giá thời gian và chất lượng làm việc cho từng cá nhân cụ thể trong doanh nghiệp. Việc này còn được gọi là lên KPI cho từng cụ thể.

  • Tuyển dụng nhân lực

Xây dựng tiêu chuẩn và thang phỏng vấn đánh giá ứng viên ở từng vị trí khác nhau.

  • Đào tạo nhân lực

Xác định các loại kế hoạch đào tạo, lên phương án quy trình đào tạo. Xây dựng ngân sách đào tạo, lựa chọn nhà cung cấp đào tạo. Thực hành xác định nhu cầu đào tạo và phân loại nhu cầu đào tạo theo đối tượng (dựa theo phương pháp 5W: Who – What – Why – Where –When). Xây dựng lộ trình công danh gắn đào tạo và đánh giá năng lực, tiền lương

  • Tiền lương và thuế TNCN

Quy chế tiền lương, xây dựng hệ thống thang bảng lương .Các quy định về thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, các quy định về tiền lương, các thủ tục trả lương.

  • Giải quyết xung động và tranh chấp lao động

Thỏa ước lao động tập thể, quy chế và nội quy lao động, pháp luật về giải quyết tranh chấp lao động, đình công, kỷ luật lao động, các chế độ nghỉ việc, thôi việc…

  • Lập kế hoạch và tổ chức sự kiện

Lập kế hoạch và kiểm soát công việc và tổ chức sự kiện các hoạt động bên trong, bên ngoài của doanh nghiệp.

Mô hình phòng nhân sự phổ biến tại doanh nghiệp

 

Công việc và vị trí HR phổ biến

Công việc của HR rất đa dạng, dưới đây là một số vị trí bạn có thể tham gia Apply

Hành chính

Phần lớn công việc của một HR Admin liên quan đến giấy tờ như hợp đồng lao động, thay đổi hợp đồng, bằng khen, chứng nhận, quản lí tài sản công của nhân viên, các tài sản nằm trong phúc lợi cung cấp cho nhân viên (xe cộ, bất động sản, vouchers…), các báo cáo về kiểm kê tài sản.

Tuyển dụng

Các chuyên viên tuyển dụng thường xuyên phải thảo luận với quản lí các bộ phận để nắm nhu cầu số lượng và chất lượng nhân sự mà tổ chức cần. Công việc điển hình của họ là đọc CVs/ Resumes (có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ scan CVs), lên lịch phỏng vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại, kiểm tra đánh giá năng lực ứng viên – mà đôi khi có thể kéo dài hàng tháng tuỳ vào mức độ yêu cầu của vị trí đó, tổ chức các buổi sự kiện nhằm thu hút nhân sự, tham gia các career fairs hoặc các sự kiện ở trường đại học/ tổ chức giáo dục đào tạo để tìm kiếm nhân sự, xuất báo cáo về tình hình tuyển dụng, trả lời các câu hỏi liên quan tới vấn đề tuyển dụng từ ứng viên, cung cấp các thông tin về quyền lợi và nghĩa vụ cũng như định hướng cho nhân viên mới.

Tính lương

Quản lí hệ thống tính toán lương dựa trên năng lực và chính sách công ty: nhân viên mới, nhân viên hợp đồng, nhân viên nghỉ việc, số giờ nghỉ phép, nghỉ do bệnh tật, làm thêm giờ, làm ca đêm, làm cuối tuần, phúc lợi kèm thêm…

Khi đã có một cơ số kinh nghiệm nhất định, bạn có thể thử sức hoặc được thăng tiến lên những vị trí cao hơn như:

Đào tạo

Các chuyên viên đào tạo nhân sự dành nhiều thời gian nghiên cứu mức độ phát triển cũng như định hướng đào tạo cho nhân viên, cụ thể từng cá nhân. Trao đổi với các quản lí để tổ chức xây dựng những buổi huấn luyện nội bộ. Tìm kiếm và liên kết những cơ hội đào tạo từ bên ngoài để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho tổ chức.

Quản lí

Ở vị trí quản lí, công việc của HR Manager chủ yếu là các cuộc họp liên quan đến lên kế hoạch, chiến lược và kiểm soát quá trình thực hiện của nhân viên.

Những công việc điển hình trong ngày của HR Manager có thể bắt đầu với việc họp bàn kế hoạch với quản lí ở các bộ phận khác về nhu cầu tuyển dụng, huấn luyện nhân viên cũng như điều chỉnh chính sách, phúc lợi cho phù hợp. Song song với đó là các cuộc họp nội bộ trong bộ phận Nhân sự để đảm bảo các hoạt động diễn ra đúng tiến độ và kịp thời giải quyết các mâu thuẫn phát sinh.

Ngoài ra, quản lí còn là người đại diện cho bộ phận nhân sự trao đổi thông tin với các bộ phận khác và với bên ngoài tổ chức, tham gia các chiến dịch phục vụ lợi ích cộng đồng (CSR – Corporate Social Responsibility) và đôi khi chịu trách nhiệm giải quyết các mâu thuẫn liên quan đến lợi ích của nhân viên trong tổ chức. Điều này càng nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng giao tiếp, thuyết trình trước đám đông luôn phải được trau dồi.