Hiểu được tầm quan trọng của việc phòng cháy chữa cháy trong cộng đồng, Nhà nước ta đã đưa ra những quy định về nội quy tiêu lệnh rất cụ thể và hữu ích; đóng góp không nhỏ vào việc nâng cao ý thức của mọi người, góp phần giảm thiểu hoả hoạn cũng như những hậu quả nặng nề của nó.

Các bạn có biết nội quy tiêu lệnh PCCC gồm những nội dung gì không? Sau đây chúng tôi xin được giới thiệu tới các bạn nội quy tiêu lệnh PCCC và những thông tin liên quan.


Theo quy định của trung tâm PCCC, nội quy tiêu lệnh PCCC bao gồm hai bảng là bảng nội quy những điều cần biết về PCCC và bảng tiêu lệnh PCCC hướng dẫn thực hiện những bước cơ bản trong PCCC

Nội dung bảng tiêu lệnh chữa cháy trong bộ nội quy tiêu lệnh PCCC:

+ Báo động khi xảy cháy báo động gấp
+ Cúp cầu dao điện nơi xảy cháy
+ Dùng bình chữa cháy cát và nước để dập tắt
+ Điện thoại số 114 đội chữa cháy chuyên nghiệp

Nội dung bảng nội quy PCCC trong bộ nội quy tiêu lệnh PCCC:

Điều 1: Việc phòng cháy chữa cháy là nghĩa vụ của mỗi công dân
Điều 2: Mỗi công dân phải tích cực đề phòng không để nạn cháy xảy ra, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện để khi cần chữa cháy kịp thời và có hiệu quả.
Điều 3: Phải thận trọng trong việc dùng lửa, các nguồn nhiệt, hóa chất và các chất dễ cháy, nổ độc hại, phóng xạ triệt để, tuân theo các quy định về phòng cháy chữa cháy.
Điều 4: Cấm câu mắc, sử dụng điện tùy tiện, sau giờ làm việc phải sử kiểm tra các thiết bị tiêu thụ điện, chú ý đèn điện, quạt điện, bếp điện trước khi ra về. không để hàng hóa, vật tưu áp sát vào bóng đèn , bếp điện. Phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định kỹ thuật, an toàn trong sử dụng điện.
Điều 5: Vật tư hàng hóa phải sắp xếp gọn gàng, đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo vệ, kiểm tra và cứu chữa khi cần thiết. Không dùng khóa mở nắp bình xăng và các chất dung môi dễ cháy bằng sắt , thép.
Điều 6: Khi giao nhận hàng, xe không được nổ máy trong kho, nơi chứa nhiều chất dễ cháy và khi đậu phải hướng đầu xe ra ngoài.
Điều 7: Trên các lối đi lại, nhất là các lối thoát hiểm không để các chướng ngại vật.
Điều 8: Đơn vị hoặc cá nhân có thành tích phòng cháy chữa cháy sẽ được khen thưởng, người nào vi phạm các điều quy định trên, tùy trách nhiệm nặng nhẹ mà bị xử lý từ thi hành kỷ luật hành chính đến truy tố theo pháp luật hiện hành.

Ngoài ra trong nội quy tiêu lệnh PCCC còn có thêm hai biển cấm hút thuốc( No smoking) và cấm lửa( No fire).

Nội quy tiêu lệnh PCCC là một thiết bị PCCC mang tính cảnh báo, giúp hạn chế phòng ngừa nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra. Để thực hiện tốt việc phòng cháy chữa cháy thì mỗi cơ quan đoàn thể, công ty nên có một Bộ nội quy tiêu lệnh PCCC giúp phòng ngừa rủi ro khi xảy ra cháy nổ, giảm bớt những thiệt hại về người và của cho toàn thể cộng đồng.

Nguyễn Trang