Bút thử điện là sản phẩm tối quan trọng cho ngành điện, đặc biệt cho thợ điện thường xuyên phải tiếp xúc với điện hằng ngày. Bút thử điện được cấu tạo gồm một đầu kim loại, một lò xo, bóng nê ôn và một điện trở nối với bóng đèn.

Nguyên lý hoạt động của bút thử điện:

Bút thử điện sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người để có thể hoạt động được. Khi đầu bút được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn sáng lên. Thông thường, dòng điện này rất nhỏ nên không đủ để gây giật chết người.

Cách dùng: Chúng ta đặt một đầu bút vào mạch cần đo, ngón tay ta đặt tiếp xúc với phần đỉnh kim loại phía trên đầu bút. Nếu mạch có điện, bóng đèn nê-on trên bút sẽ sáng lên.

Cách sử dụng:

– Dùng bút thử điện kiểm tra đường dây điện xoay chiều:

Khi đặt bút vào 1 trong 2 chấu cắm, nếu đó là dây nóng (dây pha) bút thử điện sẽ phát sáng đèn, nếu đó là dây nguội (dây trung tính, không có điện) thì đèn sẽ không phát sáng.

Nếu đèn ở bút thử điện đều sáng khi tiếp xúc bút thử điện với dây pha hoặc dây trung tính thì nguồn điện ấy có vấn đề, phải kiểm tra nguồn ngay tránh gây nguy hiểm khi sử dụng điện.  Vì dây trung tính (dây lạnh, dây trung hòa)  là dây không có điện nên bút thử điện sẽ không sáng.

– Dùng bút thử điện để phân biệt điện xoay chiều với một chiều. Cách phân biệt điện cực +/- của nguồn một chiều.

Khi bóng đèn neon của bút thử điện thông điện, chỉ có cực đấu với cực âm của nguồn một chiều là phát sáng. Khi thử với nguồn xoay chiều, hai cực của bóng đèn neon thay nhau làm cực +/- nên cả hai cực cùng phát sáng. Khi nối bút thử điện vào cực + và cực – của mạch điện một chiều thì chỉ có cực nối với cực – của nguồn điện mới phát sáng.

Lưu ý khi sử dụng bút thử điện: Bút sẽ không thể sử dụng để kiểm tra điện áp một chiều DC.

Do bút thử điện sử dụng điện dung ký sinh trên cơ thể người để làm vật dẫn điện nên Bút sẽ gây giật nếu bóng đèn bên trong hoặc điện trở bị chạm (do nước lọt vào bên trong bút).

Bạn có thể mua bút thử điện ở đâu Hà Nội?

Công ty bảo hộ lao động hàng đầu tại Việt Nam chúng tôi cung cấp đến bạn những loại bút thử điện tiện dụng an toàn và giá rẻ. Đến với NTS bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng với đó là những hướng dẫn chi tiết cho bạn sử dụng sản phẩm an toàn hơn.