An toàn giao thông luôn luôn là trách nhiệm của từng người từng nhà và của của toàn xã hội. Để thực hiện tốt luật an toàn giao thông đường bộ và đường sắt Việt Nam thì chắc chắn bạn cần phải có những kiến thức cơ bản về các loại biển báo hiệu giao thông đường bộ Việt Nam.

Hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ Việt Nam cần thiết nhất để đảm bảo trật tự an toàn giao thông giúp cho phương tiện và người tham gia giao thông  lưu hành, đi lại một cách bình thường, tránh những ùn tắc và hạn chế tối đa các tai nạn giao thông không cần thiết. Tại những nơi vắng vẻ hoặc những khi vực đông dân cư những nơi mà cảnh sát giao thông không thường xuyên trực tiếp quản lý 24/24h được thì những loại biển báo này sẽ giúp họ cũng như giúp người tham gia giao thông có được những chỉ dẫn tốt nhất khi tham gia giao thống tại đây. Cũng là biện pháp hữu hiệu để giúp chúng ta có thể tiết kiệm được nhân lực, vật lực cũng như thơi gian dành cho ngành giao thông đường bộ.

Các loại bảng hiệu biển báo an toàn giao thôngPhân loại các loại biển báo hiệu giao thông đường bộ Việt Nam

Khi tham gia giao thông chúng ta thường thấy những biển báo giao thông thường xuyên xuất hiện trên các ngã tư, vỉa hè, lối đi, trên đường cao tốt, quốc lệ, đường sắt, đường thủy,… Đó chính hệ hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ Việt Nam nhằm giúp người tham gia giao thông nhận biết, phân biệt rõ rang các loại biển báo giao thông thì biển báo được phân ra làm các hình thức như: Hiệu lệnh, chỉ dẫn, biển cấm,… và được phân biệt bởi các khối hình như: Tam giác, tròn, vuông, hình chữ nhật với các màu sắc khác nhau để giúp người tham gia giao thông dễ dàng nhận biêt hơn.

NTS sẽ giới thiệu đến bạn những loại biển báo hiệu giao thông đường bộ Việt Nam cụ thể như sau:

 1. Biển cấm

Đặc điểm của biển cấm: Các biển báo cần thông thường có hình tròn với viền màu đỏ và nền trắng với nội dung thể hiện lệnh cấm là các hình có màu đen nằm giữa tâm của biển cấm.

biển báo cấm

 • Lưu ý: Một số biển được thể hiện khác sao với những quy tắc chung của biển cấm nhưng vẫn có ý nghĩa là cấm, thông báo như: Biển cấm dừng, cấn đỗ, Biển STOP, biển hết hạn chết tốc độ.
 1. Biển báo nguy hiểm

Các loại biển báo cấm thường có tính tam giác với viền màu đỏ và nền màu vàng nội dung thể hiện nằm chính giữa biển và có màu đen.

Biển báo nguy hiểm

 • Lưu ý: Biển báo nguy hiểm không có ý nghĩa là cấm hay hiệu lệnh bắt người tham gia giao thông, bắt buộc người tham gia thao thông phải thực hiện theo. Những loại biển bảo nguy hiểm nhằm mục đích thông báo cho người tham gia giao thông các tình huống nguy hiểm có thể xuát ra phía trước như: Đường giao nhau với đuờng 2 chiều, Đường hầm phía trước, Đoạn đường hay xảy ra tai nạn, đường cao tốc phía trước, cáp điện phía trên, độ cao an toàn,… Những biển báo nguy hiểm này sẽ giúp người tham gia giao thông điều khiển phương tiện một cách chuẩn mực và an toàn nhất. Giảm tốc độc, đi đúng phần đường của mình, giữa cự ly an toàn,…
 1. Biển báo hiệu lệnh

Đặc điểm của biển báo hiệu là có hình tròn với nền màu xanh nội dung thể hiện nằm ở chính giữa của biển báo và có màu trắng.

Biển báo hiệu lệnh

 • Lưu ý: Đây là loại biển báo BẮT BUỘC người tham gia giao thông gặp đều phải tuân theo, thông thường là các hướng phải đi, phải hạn chế tối thiểu tốc độ cho phép, Biển bảo hiệu với biển báo cấm thì bắt buộc người tham gia giao thông cần tuân thủ nghiêm ngặt nếu không đi theo chỉ dẫn sẽ gây ra hậu quả khôn lường, có thể gây ra tai nạn giao thông có thể ảnh hướng đến tính mạng của người tham gia giao thông.
 1. Biển báo chỉ dẫn

Biển báo chỉ dẫn thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông với nền màu xanh và nội dung thể hiện biển báo có màu đen, trắng, vàng hoặc đỏ.

Biển báo chỉ dẫn

 • Lưu ý: Biển chỉ dẫn nhằm chỉ dẫn cho người tham gia giao thông biết được điểm đến tiếp theo, biết được thành phố hay làng mạc, những điểm mối, lối rẻ, nơi dừng xe nghỉ ngơi, trạm xăng,… Biển chỉ dẫn người tham gia giao thông không bắt buộc phải tuân theo.
 1. Các loại biển phụ

Các loại biển phụ thường có hình vuông hoặc hình chữ nhật với nền trắng cùng các hình thể hiện có mầ đen hoặc đỏ.

Biển phụ

 • Lưu ý: Những loại biển báo phụ nhằm bổ trợ cho các loại biển cấn, biển báo nguy hiểm, biển chỉ dẫn, hiệu lệnh trương các trường hợp đặc biệt khi biển phụ đi kèm với các loại biển trên thì người tham gia giao thông cần phải thực hiện theo chỉ dẫn của biển phụ.
 1. Vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường nội dùng thể hiện đa dạng bằng các hình vẽ hoặc các đường kẻ sọc… được sơn trực tiếp trên mặt đường bằng các màu trắng hoặc vàng.

Vạch kẻ đường

 • Lưu ý: Tuy không được định nghĩa, liệt kế và phân loại như các loại biển báo giao thông nhưng vạch kẻ được cũng hết sức quan trọng về phạm vi áp dùng cũng như ý nghĩa về an toàn là ngang với biển, chúng được sử dụng song hành cùng với biển và đèn tính hiệu giao thông, khi tham gia giao thông thì người tham gia giao thông nhất thiết phải tuân thủ theo đúng ý nghĩa, chỉ dẫn của vạch kẻ đường để đảm bảo an toàn tính mạng cho chính bản thân và người khác.

Trên đây là những tổi hợp đầy đủ nhất và hệ thống các loại biển báo hiệu giao thông đường bộ Việt Nam Bộ quy chuẩn quốc tế cũng như giấy phép lái xe của Việt Nam hiện nay đã có thể sử dụng được trên toàn thế giới ( Ngoại trừ một số nước sử dụng tay lái nghịch và các loại nước khác). Cong ty bao ho lao dọng Namtrung safety chia sẻ đến bạn đọc nhằm mục đích giúp các bạn tham gia giao thông hiểu được ý nghĩa của từng loại biển để tham đi đường một cách an toàn nhất. Đảm bảo an toàn tính mạng cho minh, người thân và toàn xã hội.