Công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ giúp bảo vệ sức khoẻ người lao động mà còn tăng năng suất, chất lượng trong sản xuất của mỗi cơ sở sản xuất, doanh nghiệp. Tháng ATVSLĐ năm 2017 đang diễn ra là dịp để các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và người lao động trên địa bàn nhìn nhận, đánh giá đúng vai trò của công tác ATVSLĐ đồng thời triển khai những việc làm thiết thực, ý nghĩa góp phần bảo đảm ATVS LĐ vì sức khỏe người lao động và sự phát triển bền vững.

Là tỉnh có tốc độ phát triển nhanh, nhiều khu, cụm công nghiệp, làng nghề, tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều công trình xây dựng lớn nên những năm qua, công tác bảo đảm ATVSLĐ được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Tỉnh có nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện tốt chính sách liên quan đến ATVSLĐ. Các ngành hữu quan triển khai các biện pháp thiết thực, trong đó công tác tuyên truyền được quan tâm.

Theo ông Trần Ngọc Đạo, Trưởng phòng Chính sách lao động (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) thì năm 2016, Luật ATVSLĐ chính thức có hiệu lực vì thế các hoạt động tuyên truyền được chú trọng. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống truyền thông đại chúng; in, phát hành hằng nghìn ấn phẩm, tờ rơi tuyên truyền về ATVSLĐ; tọa đàm, tư vấn trực tiếp tới các doanh nghiệp, người lao động và tại nhiều hoạt động phong trào, hội nghị, hội thảo về ATVSLĐ… Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền giúp các cấp, ngành, doanh nghiệp và người lao động hiểu rõ quyền hạn, nghĩa vụ, trách nhiệm từ đó chủ động thực hiện Luật ATVSLĐ.

Công ty TNHH Tenma VN (Khu CN Quế Võ) luôn quan tâm bảo hộ lao động cho công nhân.

Các hoạt động huấn luyện, tập huấn về ATVSLĐ; báo cáo định kỳ, kiểm định, khai báo máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; vệ sinh lao động; thanh tra, kiểm tra… cũng được quan tâm đúng mức. Riêng lĩnh vực thanh, kiểm tra ATVSLĐ được các ngành và đoàn liên ngành duy trì thường xuyên qua đó đã kịp thời phát hiện, xử lý những sai phạm, hạn chế tối đa rủi ro từ tai nạn lao động cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các hộ sản xuất. Năm 2016, Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thanh tra tại 48 doanh nghiệp, lập 48 biên bản yêu cầu khắc phục vi phạm. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, Sở Y tế, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Cảnh sát PCCC kiểm tra tại 20 doanh nghiệp. Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh kiểm tra 111 doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Bảo hiểm xã hội tỉnh kiểm tra ATVSLĐ và tình hình thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc tại 20 doanh nghiệp. Cảnh sát PCCC kiểm tra an toàn PCCC 5.759 lượt cơ sở, kiểm tra an toàn PCCC định kỳ 5.608 lượt cơ sở… Nhờ đó, tình hình thực hiện ATVSLĐ từng bước đi vào nền nếp.

Mặc dù đạt những kết quả tích cực song công tác bảo đảm ATVSLĐ vẫn còn những bất cập rất cần được khắc phục. Công tác thông tin, tuyên truyền được đổi mới về nội dung và đa dạng hóa bằng nhiều hình thức nhưng chỉ đáp ứng được một phần yêu cầu của thực tiễn. Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về ATVSLĐ hiệu quả chưa cao. Nhiều đơn vị chưa thực hiện nghiêm việc kiểm định máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ và chưa khai báo đầy đủ với cơ quan chức năng. Tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ có nhiều diễn biến phức tạp. Năm 2016 trên địa bàn xảy ra 67 vụ tai nạn lao động với 69 nạn nhân, trong đó có 6 người chết, 4 người bị thương nặng, thiệt hại gần 400 triệu đồng…

Tháng hành động về ATVSLĐ 2017 với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp” sẽ diễn ra từ 1 đến 31 – 5 với nhiều hoạt động thiết thực. Lễ phát động tháng hành động sẽ diễn ra ngày 9-5 tại KCN Quế Võ với sự tham dự của các cấp, ngành, nhiều doanh nghiệp và người lao động. Theo kế hoạch, trong và sau tháng hành động sẽ có nhiều hoạt động thiết thực được triển khai như đẩy mạnh công tác truyền thông; thanh, kiểm tra ATVSLĐ; khen thưởng tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác bảo đảm ATVSLĐ. Các hoạt động chuyên đề cũng sẽ được tổ chức như tư vấn, hỗ trợ huấn luyện ATVSLĐ; khám sức khỏe, bệnh nghề nghiệp cho người lao động; thăm hỏi, động viên nạn nhân bị tai nạn lao động… Tại nhiều doanh nghiệp sẽ xây dựng chương trình hành động thực hiện ATVSLĐ; rà soát nguy cơ rủi ro dẫn đến tai nạn lao động, cháy nổ; ký giao ước thi đua  bảo đảm ATVSLĐ với các tổ, đội sản xuất… Những việc làm thiết thực trên sẽ góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động trong chấp hành quy định về ATVSLĐ, góp phần hạn chế tai nạn, thúc đẩy sản xuất phát triển.

Bài, ảnh: Lê Đại / Nguồn :  http://baobacninh.com.vn