Bình cứu hỏa phòng cháy chữa cháy rất quan trọng và thông dụng tại các tòa nhà cũng như văn phòng. Tuy nhiên, các phân biệt các loại bình chữa cháy và sử dụng đúng cách thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Namtrung Safety xin giới thiệu đến quý khách 3 loại bình cứu hỏa được sử dụng trong phòng cháy chữa cháy.

1. Bình chữa cháy dạng bột ( hệ MFZ )

Các chất chữa cháy dạng bôt khô (BC, ABC, AB ) được đóng kín và nén chặt trong bình. Tùy từng loại kí hiệu trên thân bình, chúng ta có các loại bình xử lý các loại đám cháy khác nhau. Các loại bột BC sẽ chữa các đám cháy B,C với các đám cháy từ chất lỏng, khí. Các loại bình AB sẽ chữa cháy chất rắn, lỏng.
BÌnh chữa cháy dạng bột (MFZ) hoat động theo nguyên tắc “làm ngạt” đám cháy, làm loãng nồng độ oxy trong dám cháy. Bột chữa cháy tác dụng với nhiệt từ nguồn cháy giúp sinh ra khí CO2, làm giảm nồng độ Oxy trong không khí quanh đám cháy xuống dưới mức 14%. Đây là mức oxi ko đủ để duy trì sự cháy, đám cháy sẽ tự động tắt. Xem thêm hướng dẫn sử dụng bình cứu hỏa để biết thêm các công dụng, nguyên lý hoạt động của bình cứu hỏa dạng bột.

BÌnh chữa cháy dạng bột thích hợp với các loại đám cháy phát sinh từ dẩu mỏ và nhiều chế phẩm sinh học khác như paraphin. Bình chữa cháy dạng bột được nén giúp giảm khả năng bị vón cục, tăng thời gian bảo quản. Bình bột an toàn với người sử dụng, không độc với môi trường xung quanh, thời gian nạp bình nhanh, nhẹ, cơ động, không tốn chi phí. Tuy nhiên, các bình dạng bột có thể làm hư hại nghiêm trọng các thiết bị điện tử, việc vệ sinh cũng trở nên vất vả hơn

2. Bình chữa cháy dạng khí ( hệ MT )

Bình chữa cháy dạng khí chứa khí CO2 nén lỏng trong bình dưới áp suất cao. Bình dạng khí khắc phục nhược điểm khi dập tắt các đám cháy thiết bị điện tử của bình dạng bột. Bình khí chứa CO2 được nén dưới nhiệt độ -79 độ C. Khi đám cháy xảy ra, khí CO2 mất cân bằng áp suất nên được đẩy ra bên ngoài. Với nhiệt độ -79 độ C, khí CO2 nhanh chóng giảm nhiệt đám cháy, ngoài ra, làm loãng nồng độ oxy trong vùng cháy khiến đám cháy không thể duy trì.

Ưu điểm của loại bình này sẽ chữa cháy nhanh gọn, không gây ô nhiễm, dễ dàng vệ sinh. Tuy nhiên mức độ nguy hiểm khá cao, có thể gây bỏng nặng nếu không biết sử dụng đúng cách. Tuyệt đối ko sử dụng loại bình này ở nơi có gió lớn hoặc phòng kín.

3. Bình chữa cháy dạng bọt ( FOAM )

Tương tự như với bình dạng bột, bình chữa cháy dạng bọt có nhiều loại, sử dụng cho nhiều đám cháy khác nhau. Tuy nhiên, tuyệt đối không được sử dụng với các đám cháy dầu ăn. BÌnh dạng bọt hoạt động theo nguyên lý cách ly, bọt sẽ tạo một lớp màng phủ lên chất gây cháy giảm tiếp xúc giữa oxy và vật cháy.

BÌnh chữa cháy dạng bọt an toàn khi sử dụng, ngăn chặn được khả năng tái phát đám cháy. Tuy nhiên giá sản phẩm này không rẻ, và không thông dụng ở Việt Nam.

Hi vọng bài viết trên đã giúp quý khách có câu trả lời về các loại bình chữa cháy thông dụng ở Việt Nam, từ đó có hướng đầu tư thiết bị phòng cháy chữa cháy hiệu quả.